Thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ra đi

MINH THU (lược dịch)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết ông sẽ rút khỏi Nội các nếu chương trình cải tổ nhân sự hiện thời không giúp ổn định tình hình đất nước.

Theo tờ AsiaOne, danh sách các thành viên trong Nội các mới đã được Hoàng gia Thái Lan phê chuẩn và cho công bố hôm 20/8. Theo đó, 11 bộ trưởng bao gồm Phó Thủ tướng MR Pridiyathorn Devakula, người từng đứng đầu lĩnh vực kinh tế Thái Lan, đã bị loại khỏi danh sách. 

Trong khi đó, 10 khuôn mặt mới bao gồm ông Somkid Jatusripitak, cố vấn kinh tế của Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO), sẽ tham gia bộ máy lãnh đạo của chính quyền Thủ tướng Prayut . Ngoài ra, vị trí của 9 bộ trưởng hiện thời sẽ có những thay đổi khi một số người được đề bạt và một số người phải từ chức. 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đang tiến hành chương trình cái tổ nhân sự trong Nội các. 

Thủ tướng Prayut cũng kêu gọi người dân cần hiểu rằng hiện nay nhu cầu mua hàng hóa do Thái Lan sản xuất trên thị trường thế giới ngày càng giảm và chính phủ đang làm mọi cách để thu hút nguồn vốn đầu tư. Do đó, chính phủ Thái Lan đang tăng chi tiêu ngân sách chính phủ cho các dự án đầu tư bao gồm vùng kinh tế đặc biêt tại khu vực biên giới. 

Cũng theo ông Prayut, nếu Thái Lan có thể cải thiện hệ thống hạ tầng cơ sở và xây dựng nền kinh tế vững mạnh, quốc gia này sẽ trở thành một trung tâm kinh tế lớn trong khối ASEAN. 

Trong khi đó, chia sẻ trước báo chí, ông Pridiyathorn nhấn mạnh ông không chấp nhận vị trí cố vấn kinh tế trong NCPO. Mong muốn của ông này là được về hưu. Theo ông Pridiyathorn, Thủ tướng Prayut đã không hề đưa ra lời cảnh báo trước khi quyết định buộc ông này phải từ chức. Ông Pridiyathorn nhấn mạnh chính phủ Thái Lan có thể triệu tập ông bất cứ lúc nào để tham gia cố vấn mà không cần phải chỉ định cho ông một chức vụ chính thức trong Nội các. 

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan cho rằng chương trình cải tổ nhân sự trong Nội các của Thủ tướng Prayut là nhằm cải thiện lòng tin của người dân và hy vọng chứng kiến những thay đổi mới khi các chức vụ bộ trưởng được thay đổi. 

Ông Prawit khẳng định ông đặt hy vọng lớn vào nhóm kinh tế do ông Somkid đứng đầu. Phó Thủ tướng Thái Lan cũng bác bỏ những nhận định của ông Pridiyathorn rằng chương trình thay đổi nhân sự Nội các là tạo ra "sự chia rẽ và thắt chặt kiểm soát". 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ AsiaOne, một kênh thông tin của tập đoàn Singapore Press Holding, chuyên về tin kinh tế - chính trị của châu Á và thế giới. Đây là một trong những trang tin lớn nhất ở Singapore.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet