Thủ tướng Thái Lan tiết lộ nơi ẩn náu của bà Yingluck

Tuệ Minh (lược dịch)

Giữ đúng lời hứa, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha hôm nay (28/9) đã tiết lộ rằng cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hiện đang lẩn trốn tại các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Channel News Asia trích lời ông Prayuth cho hay: “Bà Yingluck đang ở Dubai”. Ông cho biết thêm Bộ Ngoại giao Thái Lan đang theo dấu những địa điểm mà bà Yingluck đã tới và sẽ thu hồi hộ chiếu của bà.

“Cảnh sát đang tiếp tục theo dõi và hợp tác với Bộ Ngoại giao cùng Interpol về trường hợp của bà Yingluck”, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha nói.

Theo tiết lộ của Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck đang trốn ở Dubai. Nguồn: Reuters

“Luật pháp là luật pháp. Mọi người đều phải tuân theo pháp luật. Một khi phán quyết đã được ban hành thì tất cả mọi người đều phải thực thi. Nhưng việc chúng ta có thể đưa bà Yingluck trở về Thái Lan hay không lại phụ thuộc vào đất nước nơi bà ấy đang ẩn náu. Hiện tôi chưa thấy có bất kì khó khăn nào. Hãy để cảnh sát làm công việc của mình”, ông Prayuth khẳng định.

Hôm qua, Tòa án Tối cao Thái Lan đã tuyên án 5 năm tù giam vắng mặt đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì tội danh thiếu trách nhiệm làm thất thoát tiền của trong chương trình trợ giá gạo cho người dân.

Theo quy định, người bị kết án có thể nộp đơn kháng cáo trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, Norrawit Larlaeng, luật sư của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết hiện thân chủ của ông chưa đưa ra quyết định có kháng cáo hay không.

Nếu áp dụng quy định mới, bà Yingluck có thể sẽ phải trở về Thái Lan để tự nộp đơn kháng cáo mà không thể ủy quyền việc này cho luật sư.

Các trợ lý của bà Yingluck cho hay bà đã rời khỏi Thái Lan vì sợ bị kết án nặng. Tháng trước, Reuters cho rằng bà đã trốn tới Dubai, nơi anh trai và cũng là cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang cư trú.

Trước đó, có thông tin cho rằng cựu nữ Thủ tướng đã vượt biên sang Campuchia, sau đó di chuyển đến Singapore và lên máy bay đến Dubai. Tuy nhiên, chính quyền Campuchia nhiều lần lên tiếng khẳng định bà Yingluck không đặt chân đến quốc gia này trên đường chạy trốn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet