Thủ tướng Thái Lan: "Việt Nam là bạn, không phải đối thủ"

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Bangkok Post, hôm 23/7, Thủ tướng Thái Lan bác bỏ lo ngại Việt Nam đang thay thế Thái Lan trở thành nơi tập trung sản xuất chính trong khu vực. Ông khẳng định Việt Nam là bạn, không phải đối thủ.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Bangkok hôm 23/7/2015.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha được đưa ra khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đang có chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan và trong bối cảnh nhiều công ty nước ngoài đang chuyển các hoạt động sản xuất từ Thái Lan sang Việt Nam.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Thái Lan khẳng định: "Chúng tôi là bạn bè chứ không phải đối thủ". Ông nói thêm rằng Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Nhiều quan chức Thái Lan bày tỏ quan ngại rằng, Việt Nam đang thu hút nhiều đầu tư sản xuất nước ngoài hơn, khiến chính phủ Thái Lan thêm phần lo lắng khi đang phải tìm kiếm các nguồn đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Một thập kỷ bất ổn chính trị ở Thái Lan, trong đó có sự bùng phát bạo lực trên đường phố, khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài e ngại và nghi ngờ về khả năng Thái Lan có thể trở thành một địa điểm sản xuất chính trong khu vực.

Thủ tướng Prayut hứa hẹn Thái Lan sẽ trở thành nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Ông mời Việt Nam tham gia cùng Thái Lan, Malaysia, Indonesia vào Hội đồng Cao su Quốc tế Ba bên để thúc đẩy giá cao su.

Ngoài ra, hai nước còn thống nhất sẽ thúc đẩy du lịch, thực hiện kế hoạch mở các tuyến xe buýt qua Lào, tăng tần suất các chuyến bay và khuyến khích các hãng hàng không mở các điểm đến mới giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay, Việt Nam và Thái Lan nhất trí tăng thương mại hai chiều lên 20 tỉ USD vào năm 2020. Theo Bộ Thương mại Thái Lan, thương mại hai chiều Việt Nam - Thái Lan năm 2014 đạt 11,8 tỉ USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bangkok Post, một nhật báo giấy khổ rộng bằng tiếng Anh xuất bản ở Bangkok, Thái Lan. Ấn bản đầu tiên được ra mắt ngày 1/8/1946.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet