Thủ tướng tới dự hội nghị mời gọi nhà đầu tư của Hà Nội

N. Huyền

Sáng nay, tại Khách sạn Lotte, Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị được tổ chức với mong muốn gặp mặt các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đại diện các đại sứ quán, cơ quan tham tán thương mại, văn phòng đại diện của các nhà đầu tư nước ngoài để lắng nghe, giải đáp những vướng mắc, tham vấn các giải pháp hiệu quả nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Thành phố Hà Nội, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hà Nội; thu hút và phát huy các nguồn lực cho đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 thông qua giới thiệu định hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng như các cơ hội đầu tư trên địa bàn.

Tham dự Hội nghị dự kiến có trên 500 đại biểu bao gồm có lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, cơ quan Trung ương và Thành phố Hà Nội, cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà đầu tư; các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước… Đáng chú ý, hội nghị có sự tham dự hàng trăm nhà đầu tư trong nước và quốc tế để tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư với Thành phố Hà Nội.

Trên cơ sở đánh giá tổng quan về định hướng phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 cũng như các giải pháp cải cách thủ tục hành chính về đầu tư  của Hà Nội, tại Hội nghị, các đại biểu sẽ nghe giới thiệu, trao đổi, tham vấn và đề xuất những giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư và hợp tác phát triển của Hà Nội trong thời gian tới.

Tại hội nghị lần này, Thành phố Hà Nội sẽ giới thiệu danh mục các dự án kêu gọi, thu hút đầu tư trong và ngoài nước với mục tiêu xây dựng thành phố “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Song song với các hoạt động thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, thành phố cũng kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào các chương trình an sinh xã hội trong các lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục, văn hóa... để nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân Thủ đô.

Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sẽ là thông điệp để thành phố Hà Nội tiếp tục khẳng định sẽ không ngừng tạo lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư kinh doanh, làm ăn lâu dài tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, trải qua 30 năm đổi mới, Hà Nội đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, kinh tế Thủ đô tăng trưởng liên tục ở mức khá cao. 

Theo đó, GDP bình quân đầu người năm 2015 đạt 3.660 USD, tăng gấp 6,36 lần so với năm 1990. Các thành phần kinh tế đều phát triển mạnh mẽ. Doanh nghiệp trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài có bước phát triển đột phá. Huy động và phát huy có hiệu quả các nguồn lực xã hội, đẩy mạnh xã hội hóa, tập trung cho đầu tư phát triển. 

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thì diện mạo Thủ đô ngày càng khang trang và khởi sắc. Sự ổn định và phát triển của thành phố Hà Nội trong những năm qua đã đóng góp quan trọng vào sự ổn định và phát triển chung của đất nước. Hà Nội đã và đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Với mục tiêu xây dựng và phát triển Thủ đô nghìn năm văn hiến trở thành một đô thị hiện đại xứng tầm là một trong những trung tâm lớn của khu vực, Hà Nội quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu và những đột phá trong nhiệm kỳ 2015-2020, đồng thời cam kết thực hiện các nội dung sau: 

Một là, đảm bảo kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững, đồng thời chú trọng đến an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, bảo vệ môi trường. Đảm bảo sự công bằng, nhanh chóng, thuận lợi trong tiếp cận dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp.

Hai là, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, trong đó tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo động lực quan trọng để thúc đẩy thu hút nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển và hiện thực hóa các cơ hội trong hội nhập quốc tế. Xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Ba là, khuyến khích nỗ lực tự thân của các doanh nghiệp theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển các sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao để sẵn sàng hội nhập và phát triển.

Bốn là, đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hệ thống hạ tầng khung: giao thông, cấp, thoát nước, điện, viễn thông,… tạo diện mạo đô thị hiện đại, văn minh.

Năm là, đảm bảo sự phát triển hài hòa trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô, tăng cường hợp tác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, tạo chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu sản xuất  thị trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet