Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi hòa bình cho Biển Đông

Tùng Lâm

Trong lúc các quốc gia Đông Nam Á tỏ ra lo ngại về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, hôm qua (9/10), Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường kêu gọi “hòa bình, hữu nghị và hợp tác” về vùng biển này.

“Một Biển Đông hòa bình có lợi cho tất cả chúng ta”, hãng tin AFP dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường trong một cuộc họp ở Brunei.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi hòa bình cho Biển Đông - ảnh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Brunei hôm 9/10.

“Chúng ta cần hợp tác để tạo dựng Biển Đông trở thành một vùng biển của hòa bình, hữu nghị và hợp tác”, Thủ tướng Trung Quốc nói thêm.

Ông Lý đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo của 10 thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra ở Brunei.

Một số thành viên ASEAN có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông bày tỏ sự lo ngại trước những hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên vùng biển này nhằm khẳng định chủ quyền của mình. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc thể hiện một chính sách ngoại giao thân thiện hơn nhưng vẫn không thay đổi lập trường của mình về vùng biển giàu tiềm năng dầu khí này.

Đối lập với giọng điệu lạnh lùng mà Trung Quốc dành cho các quốc gia mà nước này coi là đối thủ như Mỹ và Nhật Bản, ông Lý gửi tới các đồng nhiệm ASEAN một loạt những hứa hẹn về tình hữu nghị và hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi 2 bên nỗ lực để kim gạch thương mại Trung Quốc – ASEAN đạt mức 1.000 tỷ USD vào năm 2020 so với 400 tỷ USD như năm ngoái.

Ông Lý xuất hiện tại Brunei sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “thống lĩnh” Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) ở Bali, Indonesia với sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet