Thủ tướng Tsipras: Hy Lạp đang trải qua "cuộc cách mạng nhỏ"

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 2/7, các nhà phân tích của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã báo cáo kết quả nghiên cứu của mình, theo đó Hy Lạp trong ba năm tới sẽ cần 52 tỷ euro trong các khoản vay mới.
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras gọi tình hình đang diễn ra trong nước là "cuộc cách mạng nhỏ".

Phát biểu trên truyền hình, ông Alexis Tsipras nói rằng chính quyền không có ý định ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu và cam kết đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ trong vòng hai ngày sau khi trưng cầu dân ý, RIA Novosti đưa tin.

"Chúng tôi sẽ có một thỏa thuận trong vòng 48 giờ sau khi trưng cầu dân ý. Các ngân hàng sẽ được mở cửa trở lại khi có một thỏa thuận ", ông Tsipras nhấn mạnh.

Theo ông, Hy Lạp đã sẵn sàng để thỏa hiệp với các chủ nợ, nhưng thỏa thuận phải có các nội dung "đảm bảo nhu cầu tài chính" và nợ của đất nước "là không thể chấp nhận".

Người đứng đầu chính phủ Hy Lạp bày tỏ tin tưởng rằng cuộc bỏ phiếu chống lại các điều kiện của các chủ nợ đề xuất, sẽ dẫn đến một thỏa thuận có lợi hơn. "Tôi sẽ tôn trọng mọi kết quả và bắt đầu quá trình cần thiết" ông Tsipras cho biết.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đã bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho Hy Lạp trong việc nối lại các cuộc đàm phán sau khi trưng cầu dân ý. "Để khôi phục lại sự ổn định tài chính, chúng ta cần trước hết là lòng tin chiến lược của chính phủ Hy Lạp", Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Valdis Dombrovskis nhấn mạnh.

Ngày 2/7, các nhà phân tích của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã báo cáo kết quả nghiên cứu của mình, theo đó Hy Lạp trong ba năm tới sẽ cần 52 tỷ euro trong các khoản vay mới.

Theo các chuyên gia Quỹ tiền tệ Quốc tế, EU cần thiết phải kéo dài đáng kể thời gian đáo hạn của các khoản vay trước đây cấp cho Athens, cũng như cấp cho Hy Lạp các nguồn tài chính mới với các điều kiện ưu đãi tốt nhất.

Ngày 5/7 tới, Hy Lạp sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu về việc thông qua chương trình “hành động 3 bên” (Ủy ban châu Âu, ECB và IMF).

Điều kiện của chương trình bao gồm tiết hành một chế độ tiết kiệm nghiêm ngặt - tăng thuế, cắt giảm lương hưu và phúc lợi xã hội khác để đổi lấy tái cơ cấu lại nợ. Liên minh châu Âu thì ủng hộ các chương trình này, trong khi chính phủ của ông Alexis Tsipras lại phản đối.

Theo các cuộc thăm dò, 47% công dân Hy Lạp sẵn sàng chấp nhận những điều kiện của Liên minh châu Âu EU. Hiện nay, nợ của Hy Lạp là 315 tỷ euro, tương đương 175% GDP.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Ria- Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất của Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet