Thủ tướng tương lai của Canada: Sinh ra để làm lãnh đạo

Tuệ Minh (lược dịch)

Sau khi Thủ tướng Stephen Harper tuyên bố rút khỏi cương vị lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền Canada, ông Justin Trudeau có khả năng rất lớn trở thành lãnh đạo của nước này. Vậy Justin Trudeau là ai và ông sẽ mang đến thay đổi gì cho Canada?

Trong suốt cuộc tổng tuyển cử dài hơi nhất trong lịch sử Canada, chính trị gia 43 tuổi có ngoại hình của một ngôi sao điện ảnh này từng được cho là chưa sẵn sàng để lãnh đạo chính phủ. Tuy nhiên, sau gần một thập kỷ Đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền, ông Trudeau đã thuyết phục được các cử tri rằng mình sẽ mang lại thay đổi cho đất nước.

Ông Justin Trudeau. Nguồn: Getty

Đây được coi là một bước ngoặt chính trị đối với Đảng Tự do (LIB) đồng thời mở ra con đường quyền lực mới cho con trai của cố Thủ tướng Pierre Elliott Trudeau.

Sinh ra để làm lãnh đạo

Khi Justin Trudeau mới bốn tháng tuổi, cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã tiên đoán đứa trẻ này sẽ sớm theo nghiệp chính trị của cha mình. Tại bữa tiệc chào đón ông Nixon tới thăm Ottawa năm 1972, cựu Tổng thống Mỹ đã phát biểu trước người đồng cấp Canada: “Tối nay, chúng ta sẽ bỏ qua những nghi lễ, tôi muốn gửi lời cầu chúc cho Thủ tướng tương lai của Canada, tới Justin Pierre Trudeau”.

Justin năm 1973 cùng với cha mình lúc đó cũng là Thủ tướng Canada. Nguồn: Canadian Press

Theo CBC, cố Thủ tướng Trudeau cũng đáp lại rằng ông muốn con trai mình sẽ lãnh đạo đất nước: “Tôi hy vọng thằng bé sẽ có phong thái và kỹ năng của một người đứng đầu đất nước”.

Trong khi sự nghiệp chính trị của Nixon kết thúc không mấy vẻ vang, ông Trudeau lại trở thành nhân vật chính trị có ảnh hưởng lớn tại Canada cho đến giữa những năm 1980, nhận được nhiều sự yêu mến của dân chúng. Cuộc bầu cử đầu tiên của ông diễn ra năm 1968, thu hút được các cử tri trẻ tuổi và được gọi là Trudeaumania. 

Chính quyền của ông cũng đưa ra nhiều quyết định mang tính lịch sử như việc đưa ngôn ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức tại Canada.

Con đường riêng

Justin trải qua một tuổi thơ với sự chú ý của công chúng. Ông có mật danh bảo vệ trong giới an ninh là Maple 3. Tuy nhiên, ông lớn lên mà không theo con đường chính trị. Justin Trudeau học ĐH McGill, sau đó là ĐH Bristish Columbia, tốt nghiệp với tấm bằng về giáo dục. Ông trở thành một giáo viên sau đó.

Ông Trudeau đã chọn con đường riêng sau khi tốt nghiệp đại học. Nguồn: Getty

Năm 1998, em trai út của ông Michel qua đời trong một trận lở tuyết tại British Comumbia. Bi kịch gia đình này đã buộc Justin quay trở lại với sự chú ý của công chúng khi trở thành người phát ngôn cho tổ chức an toàn lở tuyết.

Tiếp đó khi cha ông mất hai năm sau đó ở tuổi 84, ông Trudeau đã đọc điếu văn ca ngợi cha mình tại đám tang quốc gia. Bài phát biểu của ông đã nhận được sự tán dương rộng rãi và nhiều người khuyến khích ông tham gia một văn phòng công lần đầu tiên.

Trudeau và con trai lớn Xavier trong ngày tổng tuyển cử. Nguồn: Getty

Ông kết hôn với vợ là bà Sophie Gregoire, phát thanh viên truyền hình Quebecois năm 2004. Họ đã có ba người con.

Sự nghiệp chính trị bắt đầu

Ông Trudeau tham gia nhiều hoạt động chính trị hơn sau khi cha mình qua đời. Ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chọn ứng viên của LIB tại Papineau, một quận ở Quebec, năm 2007 và trở thành người lãnh đạo quận năm 2008. Tại thời điểm này, ông đã được coi như nhân tố lãnh đạo mới của LIB. Ông được tái bầu làm lãnh đạo quận năm 2011.

Justin Trudeau và cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro trong lễ tang cha mình năm 2000. Nguồn: Getty

Sau một vài lần từ chối vị trí lãnh đạo đảng LIB, ông Trudeau cuối cùng đã tuyên bố chạy đua vào vị trí này năm 2012. Trong suốt chiến dịch, ông bị các đối thủ chỉ trích vì thiếu kinh nghiệm và không có vị trí chính trị, tuy nhiên, ông vẫn giành chiến thắng vào năm 2013.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Canada?

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết sẽ tăng mức thuế đối với những công dân kiếm được hơn 200.000 USD/năm (giới nhà giàu) và giảm thuế cho tầng lớp trung lưu. Nếu được bầu, ông hứa sẽ xem xét có nên coi cần sa là hợp pháp hay không. Ông Trudeau cũng muốn tăng gấp đôi chi tiêu quốc gia vào cơ sở hạ tầng, điều này có thể tạo ra một sự thâm hụt ngân sách ngắn hạn cho Canada vì sự nghiệp thúc đẩy nền kinh tế.

Justin Trudeau cũng khẳng định ông sẽ không theo đuổi các chính sách xã hội của người tiền nhiệm, như việc cấm các công chức đeo mạng che mặt. Ông cho rằng đeo mạng che mặt vì các lý do tôn giáo là quyền cơ bản của người Canada.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet