Thủ tướng Ukraine: “EU không việc gì phải sợ Nga”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Thời báo Tài chính (Anh), hôm 21/5, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk thúc giục EU mạnh mẽ hơn trong việc mở rộng về phía các quốc gia thuộc Liên xô cũ và không việc gì phải sợ Nga.

Bình luận trên của ông Yatsenisuk được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và 6 quốc gia thuộc Liên xô cũ đang gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông ở Riga, Latvia.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk.

Phát biểu bên lề hội nghị tại Riga, ông Yatseniuk cho rằng việc chính phủ của ông bị ép tiến hành các cải cách là không công bằng và rằng Ukraine không đi xin tiền từ các nhà tài trợ quốc tế.

Tuy nhiên, ông thừa nhận Ukraine đang rất cần các khoản đầu tư , từ cả các tổ chức tài chính quốc tế và các nhà đầu tư tư nhân.

Ông gửi thông điệp tới các nhà lãnh đạo EU tại Riga: “Hãy hành động quyết đoán và thông minh. Đừng sợ Nga. Chính Nga mới phải sợ các bạn và tất cả chúng ta. Đừng sợ mở rộng. Chúng ta càng rộng thì càng lớn mạnh, càng thành công và càng có nhiều cơ hội hơn”.

Ukraine, Geogia và Moldova đã kí thỏa thuận hội nhập chính trị và tự do thương mại với EU hồi năm ngoái. Những nước này đang rất mong muốn được sớm kết nạp vào EU. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU vẫn đang do dự.

Ông Yatseniuk cho hay, ông hiểu được sự thận trọng của EU, nhưng ông cảnh báo Moscow đang tìm cách chia rẽ EU.

Cuộc gặp đang diễn ra ở Riga là hội nghị đầu tiên của "Đối tác phương Đông" kể từ cuối năm 2013 khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych từ chối ký thỏa thuận hội nhập với EU, dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối chính phủ ở Maidan và cũng là khởi điểm cho cuộc xung đột hiện tại ở miền Đông Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Financial Times (FT), tờ báo về kinh doanh quốc tế, được xuất bản hàng ngày tại London và 23 thành phố trên toàn thế giới. Lượng phát hành trên toàn cầu của FT đạt 390.121 bản. Tính cả trang web FT.com, trung bình một ngày có 1,9 triệu lượt đọc FT trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet