Thủ tướng Ukraine gọi Hy Lạp là 'thảm họa chính trị'

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Thời báo Tài chính (Financial Times), hôm 13/7, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk đã gọi Hy Lạp và một “thảm họa chính trị” và đang thu hút quá nhiều sự chú ý của thế giới.
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk tại Diễn đàn Đầu tư Mỹ-Ukraine ở Washington hôm 13/7/2015.

Theo ông Arseniy Yatseniuk, Hy Lạp đang “ngốn” quá nhiều nguồn lực tài chính của châu Âu, trong khi đó Kiev đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng ở miền Đông và đang cần sự hỗ trợ lớn hơn về tài chính.

Trả lời phỏng vấn Financial Times trong chuyến thăm tới Mỹ hôm 13/7, ông Yatseniuk nói: “Mọi người đều đang chú ý quá nhiều vào Hy Lạp đến nỗi không còn ưu tiên cho Ukraine. Chúng tôi được Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới và nhiều tổ chức cho vay khác hứa hẹn sẽ hỗ trợ cho 25 tỉ USD trong 4 năm tới.  Trong khi đó, Hy Lạp, có số dân ít hơn 4 lần so với Ukraine đã nhận được tới 300 tỷ euro và họ đang đòi thêm tới 60 đến 80 tỷ euro nữa”.

Ông này nói: “Hy Lạp là một thảm họa chính trị”. Ông cũng cáo buộc Hy Lạp đã vô trách nhiệm khi không muốn thực hiện những cải cách khó khăn.

Thủ tướng Yatsenyuk đang dẫn đầu phái đoàn chính phủ Ukraine đến  Washington để tham gia Diễn đàn Đầu tư Mỹ-Ukraine và đã có cuộc gặp với cả Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Barack Obama.

Theo hãng thông tấn Sputnik của Nga, trong cuộc gặp trên, ông Obama và ông Joe Biden đã bày tỏ sự hài lòng với quá trình cải cách của Ukraine đồng thời hứa hẹn sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Financial Times (FT), tờ báo về kinh doanh quốc tế, được xuất bản hàng ngày tại London và 23 thành phố trên toàn thế giới. Lượng phát hành trên toàn cầu của FT đạt 390.121 bản. Tính cả trang web FT.com, trung bình một ngày có 1,9 triệu lượt đọc FT trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet