Thủ tướng Ukraine: "Quân ly khai đang tập kết về Mariupol"

Minh Anh (tổng hợp)

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã tới Berlin, gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông Yatsenyuk đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Đức và EU cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tại cuộc họp báo chung hôm thứ Tư (1/4), Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, tình hình Ukraine đã ổn định hơn kể từ ngày 15/2 – ngày hiệu lực của thỏa thuận Minsk 2.0. “Vì Ukraine đang nỗ lực và quyết tâm thực hiện thỏa thuận”, bà Merkel cho biết, nói thêm rằng Đức và Pháp sẽ tiếp tục giám sát quá trình thực hiện này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tại cuộc họp báo chung ở Berlin, Đức ngày 1/4/2015. Ảnh: Reuters.

Trước đó, trong một cuộc gặp gỡ với đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) do bà Merkel lãnh đạo, ông Yatsenyuk tỏ ra “hoài nghi” thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng Hai. Thủ tướng Ukraine cũng nói thêm rằng quân ly khai miền đông hiện đang tập kết về gần thành phố cảng Mariupol. Yatsennuk gọi những binh sỹ ly khai miền Đông là kẻ khủng bố và cho rằng Nga đang tài trợ cho 30.000 "kẻ khủng bố" này, cùng với hàng trăm xe tăng. 

Trong cuộc họp báo chung, ông Yatsenyuk cũng cho biết, đã có 75 binh sĩ người Ukraine thiệt mạng. Nhưng ông vẫn khẳng định, dù thỏa thuận hòa bình Minsk 2.0 không được tuân thủ triệt để thì nó vẫn rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay. “Tại thời điểm nay, đây là con đường duy nhất tránh leo thang tình hình”, hãng tin Reuters trích dẫn lời Thủ tướng Ukraine cho biết.

Tháng trước, bà Merkel cho biết EU sẽ không gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga cho đến khi các điều kiện của thỏa thuận Minsk được đáp ứng.

Để giúp Ukraine phục hồi từ các cuộc xung đột, bà Merkel hôm thứ Tư cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ từ 500 – 538 triệu euro để nâng cấp các cơ sở hạ tầng, hệ thống y tế và kinh tế của quốc gia này.

Trong khi đó, chính quyền quân ly khai ở miền đông Ukraine đã bắt đầu chi trả lương hưu từ ngày 1/4. Bộ trưởng tài chính của khu vực miền đông này cho biết, chi phí lương hưu tháng Ba trong khu vực ly khai kiểm soát rơi vào khoảng 1,9 tỷ rúp, tương đương với 30 triệu USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet