Thủ tướng: Vì nhân dân mà loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hóa ra khỏi bộ máy!

N. Huyền

"Thủ tướng cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp để tạo niềm tin cho toàn dân, toàn quân trong chống tham nhũng, tiêu cực. Vì nhân dân mà loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hoá ra khỏi bộ máy".
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV diễn ra sáng nay 17/11. 

Không phụ thuộc một thị trường, một đối tác

Theo đó, mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) nêu câu hỏi: Thủ tướng cho biết giải pháp nào để đảm bảo nền kinh tế độc lập tự chủ trong điều kiện hội nhập sâu rộng?

Trả lời nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hội nhập sâu rộng nhưng độc lập tự chủ nền kinh tế là vấn đề mà các quốc gia cũng như Việt Nam luôn đặt ra. Đó là trước hết không phụ thuộc một thị trường, một đối tác.

Trên tinh thần như vậy, chúng ta có nhiều biện pháp để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, trong đó có tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng thể chế, phát triển thế mạnh của Việt Nam (nông nghiệp, du lịch,..), mở rộng thị trường để không bị lệ thuộc...

Bác Hồ từng nói “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, thì tự chủ về kinh tế cũng rất quan trọng trong điều kiện hội nhập hiện nay. Chúng ta luôn luôn chủ động để đạt điều này.

Cũng tập trung vào nội dung này, Đại biểu Lê Quân (Đoàn Hà Nội) gửi câu hỏi tới Thủ tướng: Tái cấu trúc nợ xấu và ngân hàng yếu kém là khó khăn, vậy Thủ tướng có giải pháp đột phá nào để giải quyết?

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, vấn đề nợ xấu hiện nay theo sổ sách kế toán chưa đầy đủ, đây là bài toán đặt ra cho nền kinh tế.  Về xử lý nợ xấu, bên cạnh hoàn thiện khung khổ pháp lý cho VAMC, đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ không để phát sinh nợ xấu mới; minh bạch trong giải quyết nợ xấu.

Cùng với đó có biện pháp đồng bộ hơn để nợ xấu được minh bạch, được giải quyết trong điều hành kinh tế để giảm dần. Chính phủ đang xây dựng đề án toàn diện xử lý nợ xấu, để làm “cục máu đông” này nhỏ đi, để điều hành nền kinh tế an toàn hơn.

Loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hóa

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nêu băn khoăn hiện nay cử tri, nhân dân quan tâm, lo lắng trước tình trạng kỷ luật kỷ cương không nghiêm; một bộ phận cán bộ tha hoá, biến chất. Thủ tướng có quyết tâm quyết liệt chấn chỉnh thực trạng trên và giải pháp nào?

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tại diễn đàn này, tôi xin nêu rằng, Thủ tướng cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, để tạo niềm tin cho toàn dân, toàn quân trong chống tham nhũng, tiêu cực. Vì nhân dân mà loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hoá ra khỏi bộ máy. Đây là yêu cầu cấp bách nên cần chủ trương, biện pháp cụ thể.

“Chúng tôi vừa ký Chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Giáo dục rèn luyện đạo đức cho cán bộ, như Bác Hồ đã nói cán bộ lấy đức làm gốc. Vì thế xử lý nghiêm khắc cá nhân, tập thể vi phạm. Đó là hình thức pháp trị cần thiết trong tình hình hiện nay, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII.

Cùng với đó là công khai minh bạch, quyền lực phải được kiểm soát. Có cơ chế quản lý hạn chế thấp nhất tình trạng xin-cho, nhất là liên quan tài chính, ngân sách, tài nguyên, đất đai.. Tiếp tục cải cách tiền lương, giảm biên chế là việc hết sức cần thiết”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet