Thủ tướng: Việt Nam cam kết cải thiện môi trường đầu tư “hút” vốn ngoại

Trường Giang

Việt Nam cam kết cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và các cam kết thương mại tự do để “hút” vốn ngoại, trong đó có vốn đầu tư từ Nhật Bản.

Cam kết này được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại buổi Tọa đàm với lãnh đạo cấp cao 15 Tập đoàn lớn của Nhật Bản trên các lĩnh vực nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 7 và thăm làm việc tại Nhật Bản.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự tọa đàm với các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản và đều là các thương hiệu uy tín toàn cầu, trong đó có nhiều thương hiệu đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, như Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi, Canon, Mitsubishi, Sumitomo, Hitachi, Bridgestone...

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với kinh tế vĩ mô ổn định hơn, tăng trưởng cao hơn và kiểm soát tốt lạm phát, trong đó GDP 6 tháng đầu năm nay tăng 6,28% và cả năm có thể tăng tới 6,5%, mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết Chính phủ Việt Nam sẽ cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để hút vốn nước ngoài, trong đó có vốn của nhà đầu tư Nhật Bản

Cùng với tập trung đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng, Việt Nam cũng đang cùng các thành viên ASEAN nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay để hình thành cộng đồng kinh tế tự do với 625 triệu dân và GDP 2.500 tỷ USD. Việt Nam cũng đang cùng các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ và Nhật Bản sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)….

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nói chung và Nhật Bản nói riêng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Nhật Bản luôn là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam với tổng vốn ODA khoảng 27 tỷ USD trong 20 năm qua. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm nay đạt gần 30 tỷ USD và cũng là đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 38 tỷ USD.  

“Mặc dù hiện nay môi trường kinh doanh Việt Nam vẫn còn những hạn chế, khó khăn, nhưng chúng tôi đang quyết tâm thực hiện, đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là cải cách thực thi thủ tục hành chính trong các lĩnh vực về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai,... Việt Nam phấn đấu đạt các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh ngang mức bình quân ASEAN-4 trong năm 2016. Nhiều Luật quan trọng đã được sửa đổi và ban hành mới có hiệu lực từ 1/7/2015 như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị định về đầu tư đối tác công - tư PPP (4/2015) và đang xây dựng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Nghị định công nghiệp hỗ trợ... Đó là những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và các cam kết thương mại tự do” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Tại tọa đàm, Thủ tướng cùng một số Bộ trưởng đã trực tiếp lắng nghe, trao đổi thẳng thắn và giải đáp thỏa đáng nhiều kiến nghị, đề xuất của các tập đoàn kinh tế Nhật Bản, nhất là liên quan đến cơ chế chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ gắn với đào tạo nghề; phát triển sản xuất ô tô và công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô; các lĩnh vực, dự án phát triển năng lượng, phân phối, cơ sở hạ tầng, thuế, hải quan, bất động sản, dược phẩm, ODA, cơ sở hạ tầng…

Cũng trong ngày 3/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản như Nikkei, Mitsui Sumitomo, Mitsubishi..

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet