Thủ tướng: Việt Nam đóng góp tích cực cho tiến trình hợp tác APEC

Tuệ Minh

Sáng 20/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC (MRT 23) đã khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại hội nghị.

MRT 23 diễn ra từ ngày 20 - 21/5 ở Hà Nội, với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, là một trong những hội nghị bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất được tổ chức thường niên.

Sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong lễ khai mạc hôm nay thể hiện sự quan tâm sâu sắc và cam kết chặt chẽ của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đối với tiến trình hợp tác hiện nay.

Thủ tướng: Việt Nam đóng góp tích cực cho tiến trình hợp tác APEC - ảnh 1
Thủ tướng Chính  phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khai mạc và phát biểu định hướng tại Hội nghị MRT 23 sáng 20/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Phan Nhung

Phát biểu trước các Bộ trưởng phụ trách Thương mại các nền kinh tế thành viên APEC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trải qua gần ba thập kỷ, các nền kinh tế APEC đã tăng trưởng mạnh mẽ, chiếm gần 60% GDP của thế giới; 49% giao dịch thương mại quốc tế với mức thuế quan trung bình đã giảm từ 11% năm 1996 xuống còn 5,5% vào năm 2016; mức thu nhập, đời sống của người dân trong khu vực được nâng lên. Đó là minh chứng cho nỗ lực của cả khu vực chúng ta về tự do hóa và tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, cũng như chia sẻ sự ổn định, phát triển và cùng thịnh vượng”.

Thủ tướng cho biết, với quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ về cải cách và tăng cường hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đóng góp tích cực cho tiến trình hợp tác APEC. Sau 11 năm, kể từ khi đăng cai APEC lần đầu năm 2006, năm nay Việt Nam vinh dự được chủ trì năm APEC 2017, với phương châm hợp tác với các nền kinh tế thành viên trong khu vực cùng nhau xây dựng một cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, phát triển, và kết nối thịnh vượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Hội nghị Bộ trưởng thương mại APEC, MRT là một trong những hội nghị bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC. Tôi tin rằng, với sự tham gia của các Bộ trưởng và đóng góp của Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới, ngài Roberto Azevêdo, quý vị sẽ có những phiên thảo luận tích cực, thực tế và hiệu quả, tập trung rà soát quá trình triển khai chủ đề, các ưu tiên của năm APEC 2017 và thông qua các sáng kiến được các nền kinh tế thành viên đưa ra để báo cáo lên Hội nghị các Nhà Lãnh đạo cấp cao APEC tháng 11/2017 nhằm hướng con tàu APEC tới tương lai tương sáng, tốt đẹp hơn cho mọi người dân trong khu vực”.

Trước đó, theo Ban thư ký APEC, trong khuôn khổ MRT 23, một số cuộc họp quan trọng về triển khai chính sách đã được tiến hành để quyết định các bước tiếp theo của thương mại khu vực, giữa bối cảnh những hoài nghi về lợi ích của toàn cầu hoá ngày càng lớn và sự đổi thay nhanh chóng của xã hội cũng như công nghệ.

Các Bộ trưởng và quan chức tập trung thảo luận vào việc thiết lập tự do thương mại mạnh mẽ hơn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm đảm bảo lợi thế của toàn cầu hoá, đồng thời bảo vệ phúc lợi cho những người dân bị ảnh hưởng.

Điều này bao gồm các nỗ lực hợp tác mới nhằm tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp có nhu cầu cao như sáng tạo kỹ thuật số, dịch vụ môi trường và sản xuất thực phẩm, và tháo gỡ những biện pháp hạn chế thương mại gây suy yếu sự phát triển và khả năng tạo việc làm.

Các nội dung được thảo luận tại hội nghị là cơ sở giúp Việt Nam phối hợp với các thành viên APEC hoàn thiện những đề xuất, sáng kiến trình lên Hội nghị Cấp cao APEC được tổ chức vào tháng 11 tới tại thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, Việt Nam có cơ hội tăng cường quan hệ thương mại song phương với các thành viên APEC thông qua các cuộc tiếp xúc song phương cấp Bộ trưởng. Đây cũng là cơ hội quý báu để hình ảnh đất nước, con người Việt Nam được giới thiệu với thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet