Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia các hoạt động trên toàn cầu của LHQ

Minh Thư

Chiều tối 27/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LHQ.

Tới dự Lễ kỷ niệm, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi tới các quý vị đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất. Qua bà Pratibha Mehta và Đại diện các tổ chức của LHQ, Thủ tướng bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ngài Tổng thư ký Ban Ki-moon vào thành công của LHQ trong thời gian qua và cảm ơn tinh thần hợp tác hiệu quả của các tổ chức của LHQ tại Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Chính phủ và nhân dân các nước thành viên LHQ; chúc LHQ ngày càng phát triển vững mạnh vì một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo và cùng chung tay hợp tác phát triển phồn vinh, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, kể từ khi chính thức gia nhập LHQ năm 1977, Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao và trò, sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả của Liên hợp quốc đối với công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của LHQ nhằm góp phần giải quyết hậu quả nặng nề của chiến tranh và khắc phục những khó khăn của bao vây, cấm vận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tham gia tích cực các hoạt động trên toàn cầu của Liên Hợp quốc.

Trong thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sự hợp tác về vốn, kinh nghiệm của LHQ là một trong những nguồn lực quan trọng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thể chế luật pháp, cải cách hành chính, xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình và hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của LHQ.

“Là một thành viên tin cậy, có trách nhiệm, Việt Nam luôn chủ động và có những đóng góp thiết thực vào các hoạt động của LHQ với sự tham gia ngày càng sâu rộng, hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam được các nước thành viên tín nhiệm bầu vào các cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc cho thấy vị thế, uy tín quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam – một quốc gia đang phát triển năng động, chủ động hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực và có trách nhiệm giải quyết các thách thức của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. Sự hợp tác giữa Việt Nam và LHQ được cộng đồng quốc tế đánh giá là một hình mẫu tiêu biểu của sự hợp tác phát triển giữa các tổ chức quốc tế thuộc LHQ và các nước thành viên”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới, trước những thách của một thế giới chuyển động nhanh, phức tạp và rất khó lường, LHQ cần đẩy nhanh tiến trình cải tổ một cách toàn diện, cân bằng, minh bạch, bình đẳng và đáp ứng lợi ích của các nước thành viên. Tăng cường các chính sách, nguồn lực hỗ trợ giải quyết tình trạng bất công, bất bình đẳng xã hội, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, tạo cơ sở bền vững cho hòa bình, an ninh và phát triển.

Đồng thời, Hội đồng Bảo an cần sớm cải tổ theo hướng mở rộng thành viên và đổi mới phương pháp làm việc nhằm đối phó hiệu quả với những thách thức toàn cầu về hòa bình và an ninh quốc tế.

Đại diện Liên hợp quốc trao tặng lá cờ của Liên hợp quốc tới Thủ tướng.

Theo Thủ tướng, các tổ chức LHQ tại Việt Nam cũng đang đổi mới hoạt động, chuyển từ vai trò nhà tài trợ thành đối tác phát triển để cùng Việt Nam hợp tác bình đẳng hơn với hiệu quả cao hơn. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tháng 5/2015 và các cuộc gặp giữa Lãnh đạo Việt Nam và Ngài Ban Ki-moon là những dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới, tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và LHQ; thể hiện sinh động chủ trương Việt Nam luôn coi hợp tác với LHQ là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. Quan hệ hai Bên sẽ tiếp tục được tăng cường không chỉ trên lĩnh vực hợp tác phát triển mà trên tất cả các vấn đề gìn giữ hòa bình, giải quyết xung đột, bảo đảm an ninh, các vấn đề toàn cầu như xóa đói nghèo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu...

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia tích cực và đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động trên toàn cầu của Liên hợp quốc. Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, Việt Nam luôn chú trọng phát triển văn hóa, bảo tiến bộ, công bằng xã hội; bảo đảm quyền dân chủ, tự do của mọi người dân, phát huy tối đa nhân tố con người, coi con người là trung tâm, là chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và là mục tiêu của sự phát triển. Chúng tôi tin tưởng rằng, bằng nỗ lực của mình cùng với sự hợp tác hiệu quả của LHQ, của các quốc gia đối tác phát triển, Việt Nam sẽ thực hiện thành công Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và Chương trình nghị sự đến năm 2030 của LHQ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam, thay mặt các tổ chức quốc tế trong hệ thống LHQ tại Việt Nam cũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Bà Pratibha Mehta hoan nghênh sự tham gia tích cực và vai trò của Việt Nam tại LHQ trong gần 40 năm qua, đặc biệt với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ năm 2008, thành viên của Hội đồng Nhân quyền năm 2013, đồng thời chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử vào Hội đồng Kinh tế Xã hội ECOSOC nhiệm kỳ 2016-2018; hoan nghênh những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được cũng như cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs).

Bà đánh giá cao Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong công cuộc cải tổ của Liên hợp quốc với Sáng kiến Thống nhất Hành động. Bà Pratibha Mehta nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của LHQ trong nhiều năm qua trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh trên thế giới, bảo vệ các quyền con người, cùng các quốc gia trên thế giới vượt qua các cuộc khủng hoảng; ghi nhận Việt Nam cùng 192 quốc gia thành viên khác đã ký và thông qua Chương trình nghị sự phát triển 2030 cùng các Mục tiêu Phát triển Bền vững SDGs; mong nhận được sự tham gia tích cực của Việt Nam tại Hội nghị COP 21 về Biến đổi khí hậu sắp tới.

“LHQ sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong tương lai nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện, công bằng và bền vững”, bà Pratibha Mehta khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet