Thủ tướng Ý: Châu Âu nên chấm dứt đối đầu với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ tướng Ý Matteo Renzi cho rằng châu Âu đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi liên tục có các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Tôi không thể tưởng tượng được rằng EU có thể phát triển theo hướng này.
Thủ tướng Italia Matteo Renzi

Các nước Đông Âu không nên xem châu Âu như một lực lượng có thể giúp đối đầu với Nga, lenta dẫn tuyên bố của Thủ tướng Ý Matteo Renzi trong chuyến thăm Berlin cho biết.

Theo ông Matteo Renzi, Moscow vẫn là một đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Đó là một sai lầm khi châu Âu liên tục có các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Tôi không thể tưởng tượng được rằng EU có thể phát triển theo mô hình chống Nga”, ông Renzi nhấn mạnh.

Cũng theo ông Renzi, EU nên suy nghĩ đến cuộc chiến chống khủng bố và sự đóng góp to lớn của Nga trong cuộc chiến này.

Thủ tướng Renzi cũng đề cập tới chính trị nội bộ của châu Âu và kêu gọi một phương án khác để giải quyết tình trạng khủng hoảng thay vì các biện pháp thiếu trách nhiệm và thắt lưng buộc bụng như hiện giờ.

Ngoài ra, ông Renzi cũng nói thêm rằng Nga cần phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ngày 10/6 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã có chuyến thăm một ngày tới Ý, ông Putin đã gặp gỡ với Thủ tướng Renzi, cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi.

Nga dự định sẽ mở rộng quan hệ với Italy, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết việc mở rộng hợp tác đã được thực hiện trong các cuộc đàm phán ở Milan giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Matteo Renzi. Đặc biệt, các bên dự định sẽ tăng khối lượng thương mại và hợp tác kinh tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet