Thủ tướng yêu cầu các bộ cùng chung tay chống dịch MERS-CoV

N. Huyền

Hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV nào. Tuy nhiên trước nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện về việc phòng, chống dịch MERS-CoV.

Áp dụng tờ khai y tế về dịch bệnh Mers - CoV đối với hành khách đến từ Hàn Quốc

Nhằm chủ động kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ vừa ra công điện yêu cầu: Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh MERS-CoV để thông báo kịp thời về tính nguy hiểm, nguyên nhân lây bệnh, cách thức lan truyền và phương pháp phòng, chống dịch cho nhân dân biết để nhân dân chủ động phòng, chống dịch MERS-CoV; đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam để chủ động lên kế hoạch phòng, chống.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Văn hoá-Thể thao và Du lịch, UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở kế hoạch phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV của Bộ Y tế, có kế hoạch triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh MERS-CoV lây nhiễm vào Việt Nam.

Bộ Y tế hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh MERS-CoV tại các cửa khẩu cũng như hướng dẫn, tập huấn, diễn tập việc theo dõi, cách ly y tế, chăm sóc y tế đối với các trường hợp mắc bệnh dịch MERS-CoV tại các cửa khẩu cũng như tại địa phương nhằm chủ động chống dịch, ngăn chặn lan rộng ra cộng đồng và hạn chế thấp nhất tử vong và số người mắc bệnh trong trường hợp có dịch nhiễm vào Việt Nam.

Hà Nội bắt đầu áp dụng tờ khai y tế 

Từ 3/6, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã chính thức áp dụng tờ khai y tế về dịch bệnh Mers - CoV đối với hành khách đến từ Hàn Quốc, nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Theo đó, chuyến bay đầu tiên trong ngày từ Hàn Quốc đến Hà Nội có 142 hành khách đã đến sân bay quốc tế Nội Bài vào 11h5 phút trưa nay. Tất cả các hành khách đã được hướng dẫn thực hiện khai tờ khai y tế và kiểm tra thân nhiệt trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. 

Theo báo cáo, mỗi ngày có 10 chuyến bay từ Hàn Quốc và vùng Trung Đông đến Hà Nội, trung bình khoảng 200 hành khách trên mỗi chuyến bay. Tương ứng với con số này là khoảng 2000 tờ khai y tế sẽ được phát cho các hành khách đến từ vùng dịch.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách khai tờ khai y tế, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế bổ sung thêm các bàn khai và cán bộ hướng dẫn. Đặc biệt cần phối hợp chặt chẽ với bộ phận cảng vụ làm việc với các hãng hàng không chuyển tờ khai y tế lên các chuyến bay để hành khách khai báo ngay trên máy bay, tránh tình trạng ùn tắc tại khu vực kiểm dịch y tế khi có nhiều chuyến bay đến cùng lúc.

Việc áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ các quốc gia có dịch Mers - CoV đã được Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thực hiện kể từ tháng 6/2014. Trong thời gian gần đây, dịch bệnh có chiều hướng phức tạp hơn, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam lớn nên trung tâm đã đẩy mạnh các hoạt động giám sát, bố trí phòng cách ly, bổ sung thuốc, trang thiết bị y tế sẵn sàng khi có ca bệnh nghi ngờ. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với bộ phận cảng vụ bố trí thêm 2 khu vực cách ly tại nơi nhập cảnh phòng trường hợp có nhiều ca bệnh nghi ngờ.

Để nâng cao hiệu quả công tác kiểm dịch, đặc biệt là dịch bệnh Ebola, Mers - CoV, Sở Y tế đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát và yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt hành khách đến từ các quốc gia có dịch. Cung cấp và hướng dẫn hành khách đến từ vùng dịch khai tờ khai y tế. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh nghi ngờ, thực hiện cách ly và chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và thông báo cho TTYT Dự phòng thành phố tổ chức giám sát dịch tại cộng đồng.

Tăng cường kiểm tra giám sát

Trước nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam, chiều 3/6/2015 Thứ trưởng Bộ Nguyễn Thanh Long cũng  đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch MERS - CoV tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác phòng dịch tại Sân bay quốc tế Nội Bài

Tại buổi kiểm tra thứ trưởng cho biết dịch MERS - CoV đang diễn biến phức tạp, lây lan một cách chóng mặt tại Hàn Quốc cho nên việc lây lan vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do sự giao thương đi lại hàng ngày giữa hai quốc gia rất nhiều.

Vì thế thứ trưởng yêu cầu để chủ động trong công tác phòng chống dịch MERS – CoV tại các cửa khẩu hàng không các hành khách từ các vùng dịch khi nhập cảnh đều được phát tờ khai y tế, máy đo thân nhiệt ngay tại sân bay, khi phát hiện trường hợp sốt sẽ được đưa đến phòng cách li và theo dõi. 

Thứ trưởng cũng cho biết thêm Bộ Y tế đã có các biện pháp ứng phó với dịch bệnh MERS – CoV từ năm 2014 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 1944/QĐ-BYT về việc ban hành kế hoạch phòng chống Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do Vi rut Corona(MERS - CoV) tại Việt Nam.

“Tuy nhiên cho đến thời điểm này, hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do Vi rut Corona(MERS - CoV) đang diễn biến phức tạp tại Trung Đông đặc biệt tại Hàn Quốc, việc phát hiện ra ca đầu tiên rất khó khăn, bởi tình trạng ủ bệnh lên tới 14 ngày. Đây là điều rất đáng lo ngại vì thế Cục Y tế Dự phòng tiếp tục chỉ đạo sát sao và kiểm tra thường xuyên cũng như thân nhiệt, và tờ khai y tế để phát hiện những ca bệnh đầu tiên cũng như các ca bệnh đầu tiên tại cửa khẩu có thể khoanh vùng và xử lý hạn chế ở mức thấp nhất lây lan dịch ra công đồng” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phải chủ động tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hành khách nhập cảnh trong thời gian tới, thực hiện đúng theo các hướng dẫn chuyên môn Bộ Y tế đã ban hành.

Bên cạnh đó Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng mong muốn người dân khi khi di chuyển từ các vùng có dịch về cần tăng cường giám sát, khi phát hiện có tình trạng bị viêm đường hô hấp, đau rát họng cần phải đến khai báo ngay tại các cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở y tế.

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) đang bùng phát tại 9 quốc gia vùng Trung Đông và đã lan đến 17 quốc gia khác, trong đó đáng chú ý có những quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines. Tính đến ngày 3/6 thế giới đã ghi nhận 1.179 trường hợp mắc bệnh MERS-CoV trong đó có 442 trường hợp tử vong. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet