Thú vị hình trái tim trên bề mặt sao Diêm Vương

Hoàng Dung (lược dịch)

Sau cuộc hành trình 9 năm, với quãng đường khoảng 4,88 tỷ km phi thuyền New Horizons của NASA đã tiếp cận sao Diêm Vương. Những hình ảnh mới nhất về hành tinh chứa đựng nhiều bất ngờ cho giới khoa học
Hình ảnh sao Diêm Vương và Charondo tàu New Horizons gửi về

Trong cuộc họp báo tại Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng Johns Hopkins hôm 14/7, các nhà khoa học NASA đã công bố những bức ảnh mới nhất về sao Diêm Vương do tàu vũ trụ New Horizons ghi được gửi về.

Những bức ảnh này được chụp khoảng 16 tiếng trước khi đạt khoảng cách gần bề mặt Sao Diêm Vương nhất. Sau đó phải mất hơn 4 tiếng đồng hồ những bức ảnh này mới có mặt tại Trái đất.

Sau khi bay qua sao Diêm Vương, tàu vũ trụ New Horizons sẽ tiếp tục gửi thông tin về Trái Đất thêm 16 tháng nữa.

Các nhà khoa học phát hiện nổi bật trên bề mặt là vùng màu trắng có hình “trái tim”, bên cạnh là các vùng có màu sẫm hơn

Những bức ảnh mới đây chụp rõ nét nhất từ trước tới nay về hành tinh này. Chúng thể hiện được cả màu sắc trên bề mặt sao Diêm Vương.

Quan sát những bức ảnh màu sắc về sao Diêm Vương, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nổi bật trên bề mặt là vùng màu trắng có hình “trái tim”, bên cạnh là các vùng có màu sẫm hơn.

“Trái tim” chia làm hai phần. Một nửa bên phải dường như mượt mà hơn bên trái với những phần gồ ghề, nhấp nhô. Địa chất của hai nửa là khác nhau và chúng có vẻ tươi sáng hơn phần còn lại của bề mặt.

John Spencer là một cựu thành viên của Hội đồng quản trị của Hiệp hội Không gian Quốc gia cho biết: “Hình ảnh mà chúng ta thấy thật lạ. Chúng ta chưa biết được những vùng đất sáng màu và sẫm màu đó là gì. Chúng ta thấy rất nhiều những hố tròn trên bề mặt của ngôi sao, nhưng chưa thể khẳng định đó là gì”.

Khi được hỏi về những tính năng của sao Diêm Vương, các nhà khoa học NASA không tiết lộ chi tiết, chỉ biết họ đã đặt những tên không chính thức cho những gì mới phát hiện và sẽ gửi lên Hiệp hội thiên văn học thế giới để sớm được thông qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet