Thú vị những vật dụng hàng ngày tại Triều Tiên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Là một đất nước sống tách biệt so với thế giới nên nhiều vật dụng hàng ngày của Triều Tiên từ que tăm đến những tấm thẻ lên máy bay trông cũng rất khác lạ, gây tò mò.

Sau đây là những hình ảnh do nhiếp ảnh gia người Mỹ David Guttenfelder đã sưu tập và chụp lại trong 40 chuyến đi tới Triều Tiên kể từ năm 2000:

Cuốn sách hướng dẫn của cố lãnh đạo Kim Jong-il dành cho các nhà báo Triều Tiên, được xuất bản năm 1983. Trong cuốn sách này có một chương mang tiêu đề: "Hãy nhấn nút chụp khi bạn chắc chắn sẽ thành công”.
Chiếc USB 3G do nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động Triều Tiên Koryolink sản xuất. Tháng 3/2013, Triều Tiên bắt đầu cho phép một số người nước ngoài cầm theo điện thoại di động vào Triều Tiên và kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ trong nước để gửi và nhận dữ liệu.
Bức tranh màu nước trong một cuốn sách tự làm về quang cảnh tại một khu vực phi quân sự, phân chia hai miền Triều Tiên.
Một búp bê mô phỏng nữ cảnh vệ tại các ngã tư Bình Nhưỡng được đóng gói thủ công.
CD của Dàn Hợp xướng Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Bản ghi này có các bài hát với tựa đề như  "Chúng ta mãi nhớ ơn người lãnh đạo đã trải qua đủ mọi gian truân”, "Chúng ta khát khao nụ cười tỏa nắng của người" , "Đêm ngày, chúng ta đều nghĩ về nhà lãnh đạo".
Một cuốn sách hướng dẫn được xuất bản năm 2002 với tựa đề "Cách sử dụng máy tính" bao gồm cách thức soạn thảo và gửi email, Excel cơ bản, cách kết nối máy in và tạo lịch nghỉ lễ bằng ảnh gia đình.
Một chiếc ghim có khắc cờ Triều Tiên để bán cho du khách nước ngoài.
Một bộ thiếp kỷ niệm ngày Triều Tiên phóng thành công tên lửa Unha-3 vào tháng 12/2012.
Một chai rượu làm từ nấm thông.
Một gói trà của Nhà máy Đồ uống và Thực phẩm Mangyongdae. Trên bao bì ghi: “Trà Haejong làm tan men rượu, giảm say rượu, xua tan cảm giác buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, ăn không ngon, loại bỏ mùi hôi trong miệng”.
Quả cầu tuyết chứa mô hình Tháp Juche Idea - tên một học thuyết về tự chủ - được xem là chìa khóa dẫn đến sự tiến bộ của Triều Tiên trong mọi lĩnh vực đời sống.
Một con tem được in từ những năm 1950, vinh danh một phi công, một anh hùng trong chiến tranh của Triều Tiên.
Giấy mời tham dự lễ diễu binh tại Quảng trường Kim Il-sung vào ngày 27/7/2013 nhân kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp định đình chiến ở Triều Tiên.
Gói tăm xỉa răng làm từ gai nhím.
Một hộp diêm của Nhà máy Jon Chon.
Những tờ tiền được phát hành từ năm 1988 nhưng hiện không còn lưu hành.
Thẻ lên máy bay của hãng hàng không Air Koryo trong chuyến bay chở các nhà báo tới Bình Nhưỡng đưa tin về chuyến thăm của cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright tới Triều Tiên hôm 25/10/2000.
Kem và bàn chải đánh răng được bán tại các phòng khám nha khoa ở Bình Nhưỡng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The New York Times, nhật báo được xuất bản tại thành phố New York do Arthur O. Sulzberger Jr. làm chủ biên, được phân phối ở khắp Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet