Thừa Thiên – Huế: Hậu mưa lũ, người trồng hoa Tết khóc ròng

Hà Oai – Đặng Sơn

Đợt mưa lũ vừa qua khiến hàng chục ha hoa tết chuẩn bị nở của bà con Thừa Thiên – Huế có nguy cơ mất trắng vì ngập lụt.

Mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua, cộng với thủy điện xả lũ đã khiến nhiều tuyến đường, cũng như khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế chìm trong biển nước.

Theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, có hơn 520 ha hoa màu, hoa cảnh của người dân bị ngập nước và ước tính thiệt hại 100%.

Trong đó, phải kể đến những vườn hoa tết đang thời kỳ chuẩn bị nở rộ của bà con ở huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế).

Một số hình ảnh PV Báo điện tử Infonet ghi nhận được sau những ngày mưa lớn kéo dài ở các làng hoa tết của huyện Phú Vang:

Thừa Thiên – Huế: Hậu mưa lũ, người trồng hoa Tết khóc ròng - ảnh 1
Mực nước đã bắt đầu rút chậm nhưng nhiều diện tích hoa tết của bà con làng hoa Phú Mậu không thể cứu vãn.
Thừa Thiên – Huế: Hậu mưa lũ, người trồng hoa Tết khóc ròng - ảnh 2
Chị Trần Thị Chinh, trú ở Phú Mậu xót xa bên vườn hoa bị ngập úng.
Thừa Thiên – Huế: Hậu mưa lũ, người trồng hoa Tết khóc ròng - ảnh 3
Thừa Thiên – Huế: Hậu mưa lũ, người trồng hoa Tết khóc ròng - ảnh 4
Hàng trăm hộ dân có hoa ngập chìm trong nước đang đứng ngồi không yên khi nhìn những vườn hoa cúc mà gia đình đã đầu tư tiền bạc, công sức chăm sóc với hy vọng sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán nay bổng chốc bị nước lũ làm hỏng hết.
Thừa Thiên – Huế: Hậu mưa lũ, người trồng hoa Tết khóc ròng - ảnh 5
Ông Nguyễn Công Tân (54 tuổi), trú ở xã Phú Mậu cho hay, năm nay gia đình bỏ vốn đầu tư trồng nhiều loại hoa như, hoa đồng tiền, hoa cúc, vạn thọ... mong có thu hoạch cao trong dịp Tết, nhưng lũ ập đến khiến số hoa gia đình ông trồng hơn 1 tháng chìm trong nước lũ, ông chỉ cố kịp vớt lại phần nào chậu cúc con.
Thừa Thiên – Huế: Hậu mưa lũ, người trồng hoa Tết khóc ròng - ảnh 6
Một số hộ dân trồng hoa cố gắng vớt vát những gì còn sót lại sau khi nước rút.
Thừa Thiên – Huế: Hậu mưa lũ, người trồng hoa Tết khóc ròng - ảnh 7
Chị Ngô Thị Sương, người trồng hoa ở xã Phú Mậu đang cẩn thận ngồi rửa những lớp bùn đất còn dính đầy trên những bông hoa cúc để mang đi bán với hi vọng gỡ được ít vốn.
Thừa Thiên – Huế: Hậu mưa lũ, người trồng hoa Tết khóc ròng - ảnh 8
Tuy nhiên, chị Sương cho biết, hầu hết hoa đều bị ngâm trong nước lũ dài ngày, nhiều bông bị phủ một lớp bùn đất dày đặc, chất lượng hoa rất xấu, sợ cũng không bán được.

Trao đổi với PV, ông Trần Hiếu Cơ - Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, huyện Phú Vang thông tin, trên địa bàn chỉ có vài chục hộ là trồng hoa quanh năm nhưng đến cuối năm thì hầu hết gần 100% các hộ dân trong xã đều chuyển sang trồng hoa phục vụ tết.

Hiện tại, đợt mưa vừa qua, có khoảng 40ha hoa màu của người dân đã bị ngập trong nước lũ nhưng chưa thống kê được thiệt hại bao nhiêu.

"Về phương hướng tiếp theo là động viên bà con vượt qua khó khăn trước mắt vì ngân sách xã có hạn và sẽ thống kê thiệt hại báo cáo lên thị xã" - ông Cơ chia sẻ.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet