Thừa Thiên - Huế: Mưa lớn kéo dài, QL1A ngập nặng

Hà Oai – Hải Dương

Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, mực nước trên các sông lên nhanh khiến cho nhiều vùng trũng và QL1A đoạn qua huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ngập cục bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông trên cao, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, có nơi mưa to, lượng mưa đo được từ 150 – 270mm.

Các hồ thủy điện, thủy lợi điều tiết xả lũ, khiến mực nước ở các sông dâng cao dao động từ báo động 2 đến báo động 3 làm cho một số xã ở vùng thấp trũng ở huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc, thị xã Hương Trà bị ngập, nhiều thôn xóm bị chia cắt cục bộ đi lại khó khăn.

Chiều ngày (14/12), thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với đới gió đông trên cao, từ ngày 11/12 – 14/12, toàn tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to.

Thống kê thiệt hại bước đầu, mưa lũ đã khiến 1 người bị nước cuốn trôi, QL1A đoạn qua địa bàn tỉnh ách tắc nhiều giờ. Theo đó, nạn nhân là ông Phạm Minh Trí (40 tuổi), trú ở thôn 4 xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà. Được biết, ông Trí bị nước cuốn trôi khi đi chăn bò qua khu vực suối Khe Trái, thôn 3, xã Hồng Tiến.

Theo đó, tại địa bàn xã Lộc Trì và xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc) bị ngập lụt khiến nhiều phương tiện giao thông qua đây gặp nhiều khó khăn, đe dọa đến an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL1A.

Cũng trong sáng ngày 14/12, mưa lớn đã gây ngập lụt QL1A từ Km866+200 đoạn qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) và gây ách tắc giao thông từ 10h30 đến 12h30 cùng ngày. Các tuyến đường tỉnh lộ (TL) trên địa bàn huyện Phú Vang, Quảng Điền bị ngập nước, có đoạn ngập sâu từ 0.3 -0.8m. Đến chiều tối nay, lũ trên các sông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục dâng khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, chia cắt. Tại các khu dân cư ở vùng thấp trũng, người dân phải di chuyển bằng ghe.

Để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phân công lực lượng để giám sát, điều tiết, hướng dẫn người đi đường.

Trao đổi nhanh với PV, Đại úy Phan Bảo Trung - Trưởng trạm CSGT Phú Lộc (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, các hồ chứa nước xả lũ nên tại QL1A có một số đoạn bị ngập úng sơ sơ và lực lượng đã phân cán bộ đến điều tiết giao thông, chủ yếu là hướng dẫn các xe tải đi qua chỗ bị ngập để khỏi ách tắc và giúp đẩy phương tiện xe máy cho bà con khi qua vùng ngập. Nhưng đến 18h chiều nay thì mực nước ngập đã giảm dần.

Tại trung tâm TP.Huế mực nước sông Hương dâng cao tràn qua đập đá làm cho người dân và phương tiện lưu thông qua đường Nguyễn Sinh Cung phải di chuyển sang QL49.

Theo công điện khẩn số 14 trưa nay, từ văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Dự báo từ ngày đêm nay 14/12 đến ngày 17/12 trên đất liền tỉnh Thừa Thiên – Huế có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, tổng lượng mưa toàn đợt phổ biến 100 – 250mm, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thien tai cấp 2. tình hình mưa to kèm theo ngập úng còn có thể kéo dài đến tháng 12/2016.


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet