Thừa Thiên – Huế: Ngư dân được tiếp cận nguồn vốn để vươn khơi bám biển

Hà Oai

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, nhiều ngư dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đã được tiếp cận và phát huy hiệu quả từ Nghị định 67/2014/NĐ-CP về phát triển thủy sản.

Nhiều tàu cá ở Thừa Thiên - Huế đóng theo Nghị định 67 đã đi vào hoạt động.

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương của các xã vùng biển để triển khai Nghị định 67 cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu vay vốn đóng mới hoặc nâng cấp tàu cá, đồng thời tích cực tiếp cận ngư dân để tìm hiểu phương án sản xất kinh doanh theo sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh thực hiện niêm yết công khai điều kiện vay vốn, danh mục hồ sơ cũng như công khai việc thụ lý hồ sơ nhằm rút ngắn thời gian thẩm định cho vay vốn.

Đến ngày 15/5/2017, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có 40 chủ tàu được phê duyệt danh sách và đủ điều kiện tham gia theo Nghị định 67 (trong đó, có 39 tàu đóng mới, 1 tàu nâng cấp). Tổng dư nợ cho vay theo Nghị định 67 trên địa bàn Thừa Thiên – Huế đến thời điểm hiện tại là 181,84 tỷ đồng (trong đó, cho vay đóng mới, nâng cấp tàu cá 177,49 tỷ đồng, cho vay vốn lưu động 4,35 tỷ đồng).

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, huyện Phú Vang là địa phương được đánh giá khá tích cực trong việc triển khai Nghị định 67 của Chính phủ. Toàn huyện hiện nay có 29 chủ tàu được UBND tỉnh phê duyệt danh sách đóng tàu mới và tàu nâng cấp. Trong đó, có 21 chủ tàu đã được ký hợp đồng tín dụng và giải ngân hết phần vốn Ngân hàng cam kết là 140,91 tỷ đồng, dư nợ hiện tại đạt 140,49 tỷ đồng. Đặc biệt, 2 tàu vỏ thép của tỉnh đều thuộc về ngư dân huyện Phú Vang.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, có 27 tàu đóng hoàn thiện theo Nghị định 67 và đã đi vào hoạt động, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ngư dân địa phương.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, để ngư dân dễ dàng tiếp cận Nghị định 67, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành, chính quyền địa phương, ngành ngân hàng đơn giản hóa các thủ tục, tránh rườm rà, tích cực hướng dẫn ngư dân các điều kiện vay vốn đóng mới, cải hoán, nâng cấp tàu cá xa bờ… tạo mọi điều kiện cho ngư dân tiếp cận nguồn vốn, vươn khơi bám biển.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet