Thừa Thiên - Huế: Người CCB làm kinh tế trang trại thu hàng trăm triệu đồng

Hà Oai

Không chỉ năng nổ trong công tác hội, cựu chiến binh (CCB) Phạm Huy Chương (trú xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) còn làm kinh tế giỏi sau khi xuất ngũ về địa phương.

Bằng nghị lực và ý chí của người lính, không chịu khuất phục trước khó khăn, gian khổ, cựu chiến binh (CCB) Phạm Huy Chương (trú xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) mạnh dạn trong suy nghĩ, sáng tạo trong cách làm cùng sự quyết tâm vượt khó đã trở thành tấm gương điển hình trong lao động sản xuất và làm giàu để mọi người học tập.

Sau khi nhập ngũ năm 1985 tại Sư Đoàn 390, Trung đoàn 48, Đại đội C18 Thông tin và hoàn thành nghĩa vụ trở về cuộc sống bình thường, phát huy phẩm chất người lính cụ hồ với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh (CCB) Phạm Huy Chương đã trăn trở nhiều đêm suy nghĩ làm thế nào để góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng cho kinh tế gia đình cũng địa phương ngày càng phát triển.

Cựu chiến binh Phạm Huy Chương bên đàn gà trong trang trại rộng 3.000m2.

Được sự giúp đỡ về tinh thần của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương, CCB Phạm Huy Chương đã mạnh dạn gom hết tài sản ít ỏi của gia đình quyết định lập nghiệp tại quê hương xã Vinh An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Hướng đầu tư phát triển kinh tế gia đình mà ông Chương lựa chọn là mô hình nuôi lợn thương phẩm, mục tiêu ban đầu là chỉ nuôi nhỏ lẻ để tích lũy kinh nghiệm và nguồn vốn để đầu tư tiếp.

Sau khi có kinh nghiệm và vốn đầu tư, năm 2010, ông Phạm Huy Chương mạnh dạn đầu tư để phát triển đàn lợn của mình thành mô hình trang trại trên diện tích đất vườn rộng 3.000m2 của gia đình như xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố và thả nuôi tổng cộng gần 400 con lợn. Trong đó có 10 lợn nái mẹ, trung bình mỗi năm sinh sản khoảng 240 con lợn giống và lợn giống sau khi sinh sản đều được ông Chương giữ lại nuôi.

Ông Chương vui vẻ chia sẻ, hiện nay trang trại của ông luôn luôn duy trì 10 con lợn nái và mỗi lứa 100 con lợn thịt thương phẩm, cùng hơn 500 con gà, vịt. Qua đó, mỗi năm trang trại gia đình xuất ra thị trường khoảng 25 tấn lợn thịt, trừ chi phí thức ăn và công chăm sóc, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 150 triệu đồng từ mô hình nuôi lợn thương phẩm.

Sau khi giá lợn trên thị trường bấp bênh lên xuống liên tục, thức ăn chăn nuôi lại tăng giá khiến trang trại gặp nhiều khó khăn, với kinh nghiệm vốn có của bản thân cộng với việc nhiều lần đi tham quan học hỏi ở các địa phương khác, để duy trì sản xuất ông Chương đang có kế hoạch làm thêm chuồng, dọn dẹp mấy thửa đất trống để thả số lượng đàn gà và không nuôi đồng thời số lượng nhiều lợn.

“Để duy trì thường xuyên đàn gà của mình, tôi chủ động đầu tư một máy ấp trứng để trực tiếp cung cấp gà giống cho trang trại mình, đồng thời bán gà giống cho những hộ gia đình khác ở các địa phương lân cận. Mỗi năm tôi xuất ra thị trường khoảng 5.000 con gà thịt, trừ đi chi phí tôi còn lãi từ 40-50 triệu đồng” - ông Chương cho biết thêm.

Để có thu nhập ổn định từ nhiều nguồn, ngoài chăn nuôi lợn và gà, ông Chương còn nuôi thêm hồ cá, gồm các loại cá như rô phi, trắm cỏ, chim… Mỗi năm, ông có thêm thu nhập từ 10-15 triệu đồng từ việc nuôi cá.

Nói về cựu chiến binh Phạm Huy Chương làm kinh tế giỏi, ông Dương Thành Hùng - Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, không chỉ năng nổ trong công tác hội mà CCB Phạm Huy Chương còn làm kinh tế giỏi với mô hình trang trại của mình. Nhờ làm giàu trên mảnh đất khô cằn nên gia đình của ông Chương có điều kiện nuôi các con ăn học, nhà cửa được đầu tư xây dựng khang trang với đầy đủ tiện nghi.

"Bên cạnh đó CCB Phạm Huy Chương là một trong những gương điển hình của Câu lạc bộ doanh nhân - chủ trang trại CCB tỉnh Thừa Thiên – Huế và tấm gương để mọi người học tập" – ông Dương Thành Hùng cho biết thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet