Thúc đẩy hợp tác hiệu quả với EU trong thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH

Minh Thư

Trong quá trình thực thi các cam kết về biến đổi khí hậu, Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ của EU và các nước phát triển nhằm đạt được mục tiêu giảm 25% lượng phát thải khí nhà kính như đã cam kết.

Chiều 19/10, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân có buổi tiếp và làm việc với ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh EU tại Việt Nam. Ông Bruno Angelet cho biết, mục đích cuộc gặp nhằm trao đổi quan điểm về các ưu tiên của EU liên quan tới biến đổi khí hậu và chuẩn bị cho Hội nghị COP23 tới đây.

Hình ảnh buổi làm việc. (Ảnh: Monre)

Cụ thể, phía EU muốn thông tin và trao đổi với Bộ Tài nguyên và Môi trường về 4 nội dung: EU sẵn sàng nhanh chóng và thực hiện đầy đủ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; việc thực hiện Hiệp định Paris ở Việt Nam và quan điểm và mối quan tâm của Việt Nam hướng tới Hội nghị COP23; quan điểm của các nước đối tác về Chiến lược khí nhà kính của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đối với vận tải quốc tế, sẽ được thảo luận trong IMO vào ngày 23-27/10; tiến trình phê chuẩn sửa đổi Kigali đối với Nghị định thư Montreal để bao gồm khí hydrofluorocarbons.

Cảm ơn và đánh giá cao những hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa Việt Nam và EU trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong thời gian qua, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân hoan nghênh Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và các đại diện của các Đại sứ quán của các nước EU tại Việt Nam đã đến có cuộc trao đổi về nội dung quan trọng về biến đổi khí hậu và các công tác chuẩn bị cho Hội nghị COP23 sắp tới tại Bonn, Đức.

Liên quan tới việc thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và chuẩn bị cho Hội nghị COP23, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thông tin, Việt Nam coi Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) là cốt lõi của Thỏa thuận Paris và tại Hội nghị COP23 sắp tới cần thảo luận về phương thức, quy trình, thủ tục thực hiện báo cáo, đo đạc, thẩm định việc thực hiện NDC của các nước.

Theo Thứ trưởng, thích ứng với biến đổi khí hậu vẫn là vấn đề ưu tiên đối với Việt Nam nhằm đảm bảo người dân sinh kế và hệ sinh thái và vấn đề này cần được tiếp cận theo đặc thù quốc gia, đặc biệt là có sự hỗ trợ, hợp tác quốc tế trong hoạt động thích ứng. Đồng thời, trong quá trình thực thi các cam kết về biến đổi khí hậu, Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ của EU và các nước phát triển nhằm đạt được mục tiêu giảm 25% lượng phát thải khí nhà kính như đã cam kết.

Về các vấn đề liên quan đến Tổ chức hàng không quốc tế (ICAO) và hàng hải quốc tế (IMO), Việt Nam đều là thành viên tích cực của hai tổ chức này. Các quy định, quyết định của các tổ chức này đều được Việt Nam tuân thủ đầy đủ. Việt Nam sẽ tích cực tham gia đối với các vấn đề đang thảo luận tại ICAO và IMO trên cơ sở kinh nghiệm và điều kiện thực tế của mình và sẽ thực hiện nghiêm chỉnh khi các quy định này được thông qua.

Về Nghị định thư Montreal và HFC, Việt Nam đã tham gia Nghị định thư Montreal từ năm 1994 và là thành viên tích cực trong việc thực hiện loại trừ các chất CFC tại Việt Nam và đang chuẩn bị để tiến tới loại trừ HFC. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ thực hiện phê duyệt Điều chỉnh Kigali đã được các quốc gia thông qua năm 2016. Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang nghiên cứu đánh giá tác động của Điều chỉnh Kigali đến kinh tế xã hội của Việt Nam để làm căn cứ phê chuẩn và để có thể Việt Nam tiếp tục tham gia.

Ngoài ra, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò dẫn đầu của EU trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu về cung cấp nguồn lực từ tài chính tới công nghệ cho giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu.

“Việt Nam hi vọng EU sẽ thể hiện vai trò đi đầu trong việc thực thi cam kết của Thỏa thuận Paris, đặc biệt sau khi Hoa Kỳ đã rút khỏi Thỏa thuận này. Việt Nam sẽ thực thi nghiêm túc những cam kết đã ký trong Thỏa thuận Paris và cũng mong rằng các cơ quan liên quan của EU và Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đẩy mạnh hợp tác và thúc đẩy các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam trong tương lai” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet