Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư

Đoàn Hạnh

Vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, tạo cơ hội cho người lao động được trang bị kiến thức, kỹ năng làm việc nhằm giúp họ có được việc làm ổn định, thu nhập tốt là một trong những vấn đề ưu tiên của các nước Cam-pu-chia, Lào, My-an-mar, Việt Nam,Thái Lan.

Sáng ngày 1/8/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Lao động – thương binh và Xã hội (Việt Nam) tổ chức Hội nghị quan chức cao cấp về Lao động của Cam-pu-chia, Lào, My-an-ma, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) lần thứ 2 với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư”. Tham gia hội nghị có Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, đoàn đại biểu các quan chức cấp cao về lao động của Cam-pu-chia, Lào, My-an-ma, Thái Lan và Việt Nam, các chuyên gia của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Tổ chức di cư quốc tế (IOM), UNDP và đại diện các trường dạy nghề, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho rằng: “Trong bối cảnh lao động di cư giữa các nước Cam-pu-chia, Lào, My-an-ma, Thái Lan và Việt Nam có xu hướng gia tăng, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội và tạo cơ hội cho người lao động được trang bị kiến thức, các kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc nhằm giúp người lao động có được việc làm ổn định, thu nhập tốt là một trong những vấn đề ưu tiên của các nước CLMTV”.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong các phiên họp chính thức của Hội nghị, các đại biểu sẽ trao đổi cập nhật các chính sách, kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý lao động di cư giữa các nước CLMVT; Cập nhật tình hình lao động di cư (người lao động đi làm việc tại nước ngoài, người nước ngoài vào làm việc) tại các nước CLMVT; Xác định  tác động của tương lai việc làm đối với người lao động di cư; việc làm bền vững và an sinh xã hội đối với người lao động di cư.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ đưa ra các đánh giá kết quả đạt được trong việc triển khai các hoạt động hợp tác lao động giữa các nước CLMVT, đặc biệt trong lĩnh vực lao động di cư qua biên giới và các dự án về dạy nghề, phòng chống mua bán người, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người lao động di cư qua biên giới giữa các nước CLMVT.

Cũng tại hội nghị quan chức cấp cao CLMVT về lao động, các đại biểu sẽ thảo luận về bản dự thảo Tuyên bố chung về di cư lao động an toàn để trình lên Hội nghị Bộ trưởng về hợp tác lao động trong CLMVT lần thứ 2 đươc tổ chức vào sáng 2/8/2017.

Các đại biểu quan chức cao cấp CLMVT  bắt tay hợp tác trong lĩnh vực lao động di cư

Trong những năm qua, các nước CLMVT đã hợp tác chặt chẽ trên các phương diện kinh tế, văn hóa, chính trị hướng tới mở rộng hội nhập và kết nối kinh tế nhằm đảm bảo thịnh vượng bền vững chung. Bên cạnh đó, các nước CLMVT còn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động-việc làm. Với đặc điểm địa lý có chung đường biên giới, di cư lao động qua biên giới là một trong những ưu tiên lớn trong hợp tác CLMVT, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Sự khác biệt về trình độ phát triển kinh tế giữa các nước đã thúc đẩy người dân tại các tỉnh dọc biên giới không ngừng di cư sang các quốc gia lân cận tìm kiếm việc làm và đa phần là lao động phổ thông.

Nhằm quản lý tốt lao động di cư qua biên giới giữa các nước CLMVT, Chính phủ Thái Lan đã có sáng kiến và tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Hội nghị quan chức cao cấp về lao động CLMVT lần thứ nhất năm 2015 và đã trở thành hoạt động cấp cao được tổ chức chính thức 2 năm/lần, mở ra cơ chế hợp tác mới giữa 5 nước khu vực Tiểu vùng sông Mê Công, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, chính trị và xã hội, cùng hướng tới mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, nâng cao kỹ năng cho người lao động hướng tới mục tiêu việc làm bền vững và di cư an toàn cho người dân, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích cho họ.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet