Thực đơn chuẩn cho học sinh bán trú bậc tiểu học

Infonet - Các bậc phụ huynh học sinh tiểu học có con đang học bán trú sẽ yên tâm hơn về bữa ăn tại trường bởi từ nay đã có thực đơn chuẩn cho các bé.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM và Công ty Ajinomoto Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị “Xây dựng thực đơn chuẩn về bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học” thuộc dự án “Dinh dưỡng học đường” dành cho các trường tiểu học bán trú tại TP.HCM.

Thực đơn chuẩn cho học sinh bán trú bậc tiểu học - ảnh 1
Ông Hiroharu Motohashi, Tổng Giám đốc Công ty Ajiniomoto cam kết ủng hộ chương trình rất có nghĩa này 

Dự án “Dinh dưỡng học đường” được triển khai nhằm góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng, góp phần nâng cao nhận thức, tầm vóc và thể lực của học sinh, gồm ba nội dung chính: Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý thông qua việc cải tiến bộ thực đơn chuẩn cân bằng dinh dưỡng giúp học sinh phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần; Giáo dục ý thức cho học sinh về dinh dưỡng thông qua chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức”; Chuẩn hóa mô hình bếp ăn và khu vực ăn theo tiêu chuẩn Nhật Bản kết hợp với việc giáo dục ý thức tự phục vụ của học sinh.

Theo BS Nguyễn Tài Dũng, Phụ trách Y tế học đường thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, tại TP.HCM hiện có 1.673 trường có tổ chức bán trú, trong đó 1.100 trường có bếp ăn phục vụ cho khoảng 550.000 học sinh. Riêng bậc tiểu học, có 400 trường tổ chức bán trú, 250 trường có bếp ăn riêng phục vụ cho khoảng 250.000 học sinh.

Thế nhưng thực trạng hiện tại cho thấy, phần lớn bữa ăn học đường hiện nay đang thiếu nghiêm trọng chất xơ và các vitamin do khẩu phần ăn không có nhiều rau và trái cây, do “mạnh ai nấy làm” chưa có một thực đơn chuẩn mang tính khoa học, nên tình trạng dinh dưỡng của học sinh đáng báo động, biểu hiện qua việc suy dinh dưỡng, béo phì…

Việc xây dựng bộ thực đơn chuẩn đáp ứng cả hai yếu tố cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng được xem là một hoạt động rất có ý nghĩa đối với các trường tiểu học phục vụ bán trú trong giai đoạn hiện tại, góp phần tạo ra những bữa ăn học đường có chất lượng đồng bộ trên toàn địa bàn TP.HCM và qua đó, góp phần đáng kể trong việc cải thiện chế độ dinh dưỡng phòng chống suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì.

Thực đơn chuẩn cho học sinh bán trú bậc tiểu học - ảnh 2
Đại diện các trường tiểu học TP.HCM rất quan tâm đến chương trình này

Trong giai đoạn đầu, dự án đã tổ chức thử nghiệm thực đơn ở một số trường tiểu học bán trú, cũng như tổ chức lấy ý kiến các thầy cô giáo và ban giám hiệu nhà trường làm cơ sở cho việc hoàn thiện bộ thực đơn chuẩn cân bằng về dinh dưỡng và đảm bảo về yếu tố ngon miệng cho học sinh trong mỗi bữa ăn.

Theo kế hoạch, dự án sẽ triển khai tập huấn cho các cán bộ phụ trách bán trú, cấp dưỡng về vấn đề dinh dưỡng học đường và về thực đơn tại TP.HCM vào cuối tháng 10/2012. Sau đó sẽ tiếp tục được triển khai tại Đà Nẵng, Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet