Thực hư chuyện giáo viên dạy trẻ khuyết tật hòa nhập không được nhận phụ cấp

Bạch Dương

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật hòa nhập tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) phản ánh, suốt từ năm học 2015 – 2016 đến nay họ không được nhận tiền phụ cấp theo quy định của Chính phủ.
Trường Tiểu học Bình Hòa cũng như nhiều trường khác tại quận Bình Thạnh có dạy trẻ khuyết tật hòa nhập

Một giáo viên dạy trẻ khuyết tật hòa nhập tại Trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh) cho biết, trong lớp của giáo viên này có 2 trẻ khuyết tật học hòa nhập từ năm học 2015 – 2016 nhưng đến nay, giáo viên chủ nhiệm cũng như các giáo viên bộ môn (nhạc, họa, thể dục) đều không nhận được chế độ phụ cấp theo quy định.

Khi giáo viên thắc mắc với ban giám hiệu nhà trường thì chỉ nhận được câu trả lời “Không biết”. Các giáo viên cho biết, dạy trẻ khuyết tật học hòa nhập rất cực vì các em thường hay nghịch phá, tiếp thu chậm trong khi giáo viên không hề được đào tạo gì về dạy trẻ hòa nhập. Các thầy cô thường tự mày mò tìm hiểu cách dạy, dỗ trẻ.

Theo Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật quy định về chế độ phụ cấp, chính sách ưu đãi đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên hỗ trợ giáo dục người khuyết tật như sau:

Các đối tượng sau đây được hưởng chính sách ưu đãi theo quy định tại Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn:

Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trực tiếp giảng dạy, quản lý người khuyết tật theo phương thức giáo dục chuyên biệt trong cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập; Nhà giáo trực tiếp giảng dạy người khuyết tật theo phương thức giáo dục chuyên biệt trong các cơ sở giáo dục không thuộc Điểm a Khoản này.

Nhà giáo trực tiếp giảng dạy người khuyết tật theo phương thức giáo dục hòa nhập không thuộc quy định tại Khoản 1 Điều này được hưởng phụ cấp ưu đãi như sau:

Phụ cấp ưu đãi giảng dạy người khuyết tật = Tiền lương 01 giờ dạy của giáo viên x 0,2 x Tổng số giờ thực tế giảng dạy ở lớp có người khuyết tật.

Trường Tiểu học Bình Hòa có gần 20 giáo viên đang trực tiếp dạy gần 20 trẻ khuyết tật học hòa nhập. Nếu tính tổng số tiền phụ cấp của các giáo viên này từ năm học 2015 – 2016 đến nay thì con số này không hề nhỏ.

Trao đổi với phóng viên Infonet, cô Phạm Lê Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Hòa cho biết: “Cuối tuần trước, trong cuộc họp hội đồng nhà trường, có giáo viên thắc mắc về tiền phụ cấp dạy trẻ khuyết tật hòa nhập, tôi có nói sẽ kiến nghị lên Phòng. Ngay đầu tuần này, Phòng Tài chính của quận đã có thông báo về việc cấp kinh phí bổ sung cho các trường, trong đó có phụ cấp cho giáo viên dạy hòa nhập năm học 2015 – 2016 và 2016 – 2017.  Đây là kinh phí được cấp theo ngân sách Nhà nước nên trường không thể chủ động được. Sau khi có thông báo của Phòng Tài chính quận, trường đang tiến hành các thủ tục theo đúng quy định để sớm có kinh phí trả cho giáo viên”.

Được biết, quận Bình Thạnh hiện có 24 trường từ mầm non đến THCS đang dạy trẻ khuyết tật học hòa nhập.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet