Thực hư chuyện xẻ thịt cá voi ở Nam Định đem bán?

Tiến Dũng

Lãnh đạo xã Đông Hải, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định khẳng định với PV Infonet rằng, không có chuyện cá voi bị người dân xẻ thịt mang đi bán. Cá voi được người dân xẻ thịt đem cho gia súc ăn, còn phần xương và ruột được mang đi chôn cất.

Mới đây, trên các trang mạng xã hội có lan truyền bức ảnh một con cá voi bị người dân xẻ thịt ở bãi biển. Hình ảnh con cá voi được lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 18/1 và bức ảnh được cho là chụp ở bãi biển ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Nhiều người dân khi xem xong bức ảnh đã phản ứng và cho rằng không nên giết con cá voi.

Cá voi chết được người dân kéo vào bờ. (Ảnh lan truyền trên mạng xã hội)

Hôm qua (18/1), Infonet cũng đưa tin về một con cá voi dạt bờ ở khu vực xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định và đã được người dân đưa ra biển an toàn.

PV Infonet có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hòa – Phó chủ tịch UBND xã Hải Đông (phụ trách nông nghiệp), huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Ông Hòa cho biết: “Vào khoảng 11h45' ngày 18/1, tôi có nhận được thông tin từ Chủ tịch UBND xã về việc người dân phát viện một con cá voi xám vẫn còn sống trôi dạt vào bờ biển thuộc thôn Hợp Thành. Nhận được tin báo, tôi lập tức xuống hiện trường để tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định của luật môi trường”.

“Đến nơi thì được biết, người dân đã đưa cá voi trở lại biển. Tuy nhiên, khi kéo cá voi ra đến mép sóng thì cá voi bị chết rồi lại dạt vào bãi biển. Khi phát hiện ra cá voi bị xây xát ở bụng, phần đuôi bị nhiều vết cắn. Cá voi dài gần 4m, nặng gần 1 tấn. Sau đó, tôi cùng các cán bộ Công an xã Hải Đông lập biên bản, đồng thời bàn phương án chôn cất cá voi”, ông Hòa chia sẻ.

“Trong quá trình bàn phương án chốt cất cá voi thì vị linh mục ở địa phương có ý kiến muốn xử lý cá voi làm sao để không ảnh hưởng đến môi trường. Phương án đưa ra là mổ xẻ cá voi để làm thức ăn cho gia súc và chúng tôi đã đồng ý phương án này. Đến khoảng 13h cùng ngày, cá voi được bàn giao cho Bí thư, trưởng thôn Sơn Hà xử lý. Sau đó, nhiều người đã xẻ thịt cá voi. Phần xương và ruột cá voi được người dân đem đi chôn cất”.

Cá voi được người dân xẻ thịt cho gia súc ăn còn phần xương, ruột mang đi chôn cất.  (Ảnh lan truyền trên mạng xã hội)

Theo ông Hòa, trước đây cũng có 2 con cá voi bị chết trôi dạt vào bờ biển, người dân đã mang cá voi đi chôn nhưng do việc chôn lấp ở bãi biển không tốt nên sau một thời gian đất cát trôi đi xác cá voi hở ra mùi rất hôi thối. Do vậy, trong lần này, lãnh đạo địa phương đã đồng ý phương án xử lý cá voi để không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Khi được hỏi về việc có hay không người dân khu vực đã xẻ thịt cá voi mang đi bán vì lợi nhuận, ông Hòa khẳng định: “Thông tin đồn người dân xẻ thịt cá voi rồi mang đi bán là thông tin không đúng, sai sự thật”.

Có thông tin cho rằng, cá voi bị xẻ thịt là con cá voi trước đó người dân ở xã Bạch Long, huyện Giao Thủy đã cứu khi bị kẹt ở bãi biển và đưa trở lại biển sau đó. Ông Hòa cho biết: “Con cá voi người dân ở xã Bạch Long cứu dài gần 5m và nặng khoảng 3 tấn. Con cá voi này to hơn rất nhiều so với cá voi ở bãi biển xã Hải Đông nên không phải là con cá voi trước đó người dân thả ra. Tuy nhiên, tôi cũng không dám khẳng định con cá voi này có phải là con cá voi mà người dân xã Bạch Long, huyện Giao Thủy đã cứu hay không”.

Ông Đinh Văn Cơ - Phó trưởng công an xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết: “Không có chuyện người dân xẻ thịt cá voi mang đi bán. Khi nhận được thông tin từ người dân lãnh đạo địa phương đã xuống lập biên bản, chỉ đạo tổ môi trường đem cá đi chôn”.

Tuy nhiên, theo ông Cơ, khi chính quyền địa phương đang lên phương án chôn cất cá voi thì linh mục Trần Văn Công đã xin để giáo xứ xử lý để không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Lãnh đạo địa phương cũng đã đồng ý phương án này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet