Thực hư lời kêu gọi ủng hộ 12.000 USD giúp một công ty du lịch?

Hiểu Khuê

Vừa qua trên mạng xã hội chia sẻ clip về người dân tộc H’mông nói tiếng Anh trôi chảy. Bên cạnh đó có thông điệp kêu gọi ủng hộ 12.000 USD để Công ty Ethos ký quỹ và trở thành một công ty lữ hành quốc tế nhằm giúp đỡ những người H'Mông làm du lịch.

Sau khi xem đoạn clip và vào trang web của công ty Ethos tìm hiểu vấn đề nhiều người tỏ ra nghi ngờ độ trung thực của những thông tin trên. Nhiều người lại có ý muốn được tìm hiểu để có thể kêu gọi giúp đỡ. 

Có ý kiến cho rằng, video và thông điệp của công ty Ethos không rõ ràng là họ đã có những chương trình cụ thể như thế nào để giúp đỡ những bà con người dân tộc làm du lịch. 

“Đã là hoạt động sinh lợi nhuận dù để nuôi 1 người hay nhiều người thì đó là kinh doanh, dựa vào luật của thương trường. Không thể vì một chiêu bài hay lý do từ thiện hay vì xã hội mà phải cho họ ưu thế, đồng nghĩa với việc áp bất lợi cho đối tượng khác. Hãy kinh doanh bằng năng lực rồi chia sẻ lợi nhuận đấy cho các mục đích kia”- một ý kiến từ tài khoản facebook cá nhân sau khi theo dõi lời kêu gọi của Ethos.

Ngày 3/11, phóng viên Infonet đã liên hệ với Giám đốc Công ty Ethos là bà Mai Thanh Hoa và được bà Hoa cho biết, Công ty Ethos đã được hỗ trợ khoản tiền đó từ hồi đầu năm nay. Hiện nay Ethos không còn cần đến sự giúp đỡ số tiền trên nữa.

Ảnh cắt từ video của Ethos

Bà Hoa cho biết: “Ethos đã được bạn bè tại Việt Nam và quốc tế ủng hộ đủ để đăng ký trở thành công ty lữ hành quốc tế và sắp tới sẽ mở thêm chi nhánh ở Hà Nội. Cũng trong nhiều năm qua, Ethos đã giúp đỡ được 30 gia đình người dân tộc làm du lịch".

Bà Hoa cũng cho biết thêm rằng ¾ số tiền nhận được chủ yếu là số tiền từ bạn bè, người thân trong và ngoài nước.

Sáng 4/11, bà Mai Thanh Hoa lại cung cấp và đính chính thêm thông tin là đến thời điểm này Ethos vẫn chưa được đăng ký để trở thành công ty lữ hành du lịch quốc tế ở Sapa, Lào Cai. Và bà Hoa cũng chưa biết vì lý do gì mà chưa đăng ký được. Hiện bà Hoa đang nỗ lực để được đăng ký thành công ty lữ hành quốc tế ở Hà Nội.

Trên trang web của công ty Ethos là ethosspirit.com có nội dung giới thiệu công ty này như sau (nội dung đã chuyển dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt): Công ty Ethos được thành lập năm 1999. Ethos là doanh nghiệp du lịch với nhân viên chủ yếu là những người H’mông đầu tiên ở Việt Nam và trở nên nổi tiếng với tư cách là công ty cung cấp tour du lịch số một ở khu vực Sapa. Ethos kết hợp kinh nghiệm địa phương của những nhóm dân tộc sinh sống tại đây với sự nhạy bén của những người đồng nghiệp Việt Nam và Anh. Sử dụng những kiến thức địa phương cùng lòng nhiệt huyết tuyệt vời, trong nhiều năm Ethos đã thành công với việc cải thiện đời sống cho người dân. Bước cuối cùng để Ethos có thể trở thành một công ty lữ hành quốc tế, đó là ký quỹ 12.000 USD cho chính phủ Việt Nam. Sau khi được hợp pháp hóa, Ethos có thể giúp đỡ và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng dân tộc thiểu số, đặc biệt là người H’mông. Nếu phải ngừng hoạt động, những người H'mông đang làm hướng dẫn viên du lịch cho doanh nghiệp này sẽ không còn việc làm nữa và rất có thể gia đình của họ sẽ không còn cơ hội thoát nghèo.

Trong một diễn biến khác, phóng viên liên hệ với ông Đỗ Trọng Nguyên - Phó Trưởng Phòng văn hoá phụ trách du lịch của huyện Sa Pa (Lào Cai) để hỏi về vụ việc trên. Ông Nguyên cho biết: Hiện nay ở Sa Pa chỉ có duy nhất 1 công ty lữ hành được cấp phép và dạy tiếng Anh cho người dân tộc là công ty Sapa O' Châu, chứ không có công ty nào tên là Ethos làm công ty lữ hành quốc tế. Hiện nay, chỉ có 22 công ty lữ hành từ nhiều nơi đăng ký nhưng không có tên của Ethos.

Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Du lịch - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết: “Hiện nay ở Lào Cai chỉ có 1 tổ chức do chính người H'Mông tự thành lập ra để dạy trẻ con H'Mông học là Sapa O' Châu, vừa để giúp người H'Mông học tập theo đúng phương pháp vừa tạo công ăn việc làm cho học sinh sau khi ra trường. Sapa O' châu  đã được đăng ký là Công ty lữ hành quốc tế. Ethos thì tôi chưa biết về công ty này. Còn thủ tục để đăng ký trở thành một công ty lữ hành quốc tế thì phải có những điều kiện đã được quy định trong Luật về du lịch".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet