Thực hư tin đồn sữa chua chữa viêm âm đạo?

Nam Khánh

Theo thống kê của Bộ y tế, có tới 75% phụ nữ bị viêm âm đạo do nấm candida suốt đời. Tuy nhiên không ít người trong số này lại tìm đến sữa chua như một giải pháp cứu rỗi.

Lâu nay, phụ nữ thường ăn sữa chua với mong muốn có làn da đẹp, trẻ lâu và chống lại lão hóa, táo bón… Không ai có thể phủ nhận những tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe, tuy nhiên nhưng các nhà dinh dưỡng học qua các thử nghiệm lâm sàng phát hiện sữa chua chỉ có thể ngăn ngừa viêm âm đạo, chứ không có tác dụng trị viêm âm đạo như mọi người thường nghĩ.

Sữa chua chỉ có thể ngăn ngừa viêm âm đạo, chứ không có tác dụng trị viêm âm đạo

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, phụ nữ ăn nhiều sữa chua sẽ ngăn được nỗi lo lắng mắc bệnh viêm âm đạo.Tuy nhiên, các nhà dinh dưỡng cũng khuyên phụ nữ muốn ngăn ngừa bệnh viêm âm đạo thì không nên ăn sữa chua hoa quả, vì nó chứa nhiều đường.

Sữa chua chứa hàm lượng probiotic, kích thích vi khuẩn có lợi phát triển, các vi khuẩn có hại sẽ bị hoạt tính của các axit lactic trong sữa chua tác động hạn chế sự sinh sôi, do đó sữa chua có khả năng chữa ngứa vùng kín hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, sữa chua dù rất hữu ích trong điều trị viêm ngứa âm đạo thì cũng không thể xem nó như thuốc chữa bệnh. Sữa chua chỉ là một phương pháp hỗ trợ cùng điều trị để bệnh nhanh khỏi hơn.

Các nhà dinh dưỡng khuyên phụ nữ muốn ngăn ngừa bệnh viêm âm đạo thì
không nên ăn sữa chua hoa quả, vì nó chứa nhiều đường.

Ngoài ra, phương pháp phòng ngừa viêm nhiễm vùng kín hiệu quả nhất, chị em phụ nữ nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, đúng phương pháp, tránh thụt rửa quá sâu bằng những dung dịch kháng khuẩn mạnh sẽ khiến bệnh ngày càng nặng hơn, đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Vì vậy, tốt nhất khi thấy xuất hiện dấu hiệu bị viêm, ngứa âm đạo, bạn không nên tự ý  chữa bệnh bằng những "bài thuốc tin đồn". Bạn nên khám bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ngứa âm đạo là gì, hoặc tới các cơ sở y tế uy tín, để các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị đúng đắn cho từng trường hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet