Thực hư việc Phòng GDĐT Bắc Giang bị tố là “cò mồi bảo hiểm”?

Hoàng Thanh

Vừa qua dư luận vẫn chưa hết xôn xao về văn bản bị cho là “lạ” của Phòng GD&ĐT Bắc Giang về việc triển khai bảo hiểm cho học sinh và giáo viên trên địa bàn năm học 2017 – 2017.

Cụ thể, ngày 3/8, phòng GD&ĐT Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang vừa ra công văn giới thiệu 4 công ty bảo hiểm tới các trường mầm non, THCS và THPT trên địa bàn và yêu cầu nhà trường không được tham gia bảm hiểm ở các công ty mà không có văn bản giới thiệu của Phòng.

Các nhà trường triển khai thực hiện tham gia bảo hiểm đối với cán bộ, giáo viên và học sinh theo hướng dẫn liên ngành của Sở GD&ĐT với Công ty Bảo Việt Bắc Giang, Công ty Bảo Minh Bắc Giang, Công ty PJICO Bắc Giang, Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Bắc Lạng.

Đồng thời các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa xã hội, nội dung và quyền lợi của bảo hiểm để cán bộ và học sinh lựa chọn tham gia 1 trong 4 đơn vị bảo hiểm trên.

Cán bộ phối hợp với công ty bảo hiểm để kiểm tra, giải quyết các chế độ liên quan để đảm bảo đúng quy trình, nhanh gọn nếu đối tượng tham gia bảo hiểm không may gặp rủi ro.

Tuyệt đối không tham gia bảo hiểm với các công ty mà không có văn bản giới thiệu của Sở GDĐT và phòng GDĐT. Chỉ tham gia loại hình bảo hiểm này khi thực hiện 100% BHYT học sinh.

Đây là một trong các tiêu chí để đánh giá thi đua của nhà trường. Đề nghị thủ trưởng các đơn vị tuyên truyền, triển khai công tác này ngay từ đầu năm học”- Công văn này do ông Ngô Minh Hưng – Trưởng phòng GD& ĐT TP. Bắc Giang trực tiếp ký.

Việc Phòng GDĐT Bắc Giang bị tố là “cò mồi bảo hiểm” đang gây tranh cãi (ảnh minh họa)

Nội dung công văn trên đang gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng, việc lựa chọn công ty bảo hiểm nào là quyền của mỗi người. Phòng GD&ĐT không thể “ép” học sinh mua của công ty này, không mua của công ty kia và mang đó ra làm tiêu chí đánh giá thi đua trong nhà trường được.

Không biết Phòng GD&ĐT Bắc Giang lấy tiêu chí nào để đưa ra lựa chọn 4 công ty bảo hiểm kia mà không phải những công ty khác. Điều đó sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh không lành mạnh về lĩnh vực bảo hiểm.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 12/9 PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Ngô Minh Hưng – Trưởng phòng GD&ĐT Bắc Giang. Ông Hưng cho hay: “Nhà trường thuộc quản lý của Phòng GD&ĐT cũng như Sở GD&ĐT Bắc Giang và đương nhiên không phải thị trường cạnh tranh mua bán.

Vì thế, những công ty bảo hiểm nào về trường thì đơn vị quản lý như chúng tôi phải nắm được. Sở dĩ chúng tôi chọn 4 công ty bảo hiểm kia là vì: Thực tế có những công ty bảo hiểm "ma", họ có trụ sở tận trong miền Nam, họ cho vài người ra đây bán bảo hiểm. Xong việc họ đi hết, vậy lỡ người mua bảo hiểm xảy ra vấn đề gì thì biết tìm các công ty bảo hiểm ở đâu?

Chính vì thế, trước khi chọn 4 công ty bảo hiểm trên, chúng tôi đã kiểm tra trụ sở hoạt động, năng lực tài chính và những hoạt động chính thống trên địa bàn để đủ tiêu chuẩn chịu trách nhiệm nếu người mua bảo hiểm xảy ra vấn đề gì.

Chúng tôi không bao giờ làm “cò mồi” cho việc kinh doanh bảo hiểm mà ở đây là cho phép những đơn vị uy tín vào nhà trường và giới thiệu chứ không bắt buộc học sinh phải mua của công ty này, không mua của công ty kia.

Còn đơn vị nào muốn vào nhà trường giới thiệu thì phải được phép của cơ quan quản lý và qua kiểm duyệt”.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet