Thực phẩm "bẩn" tràn lan do thiếu người giám sát?

P. Hoàng

Trả lời chất vấn của ĐBQH về các vấn đề sử dụng chất cấm, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, nguyên nhân chính của thực trạng này không phải do thiếu quyết tâm.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, về thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, Bộ NN-PTNT đã xác định toàn ngành là phải cố gắng hết sức, làm tất cả những gì làm được theo quyền hạn và trách nhiệm để chấn chỉnh tình hình mất vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi... Trong đó, tập trung vào các nhóm giải pháp: tuyên truyền nâng cao nhận thức; xây dựng hành lang pháp lý và cơ chế chính sách; hỗ trợ nhân dân tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn và vật tư chất lượng tốt; kiểm tra giám sát xử lý vi phạm...

"Các giải pháp đó chúng tôi đang triển khai thực hiện nhiều năm và có tác dụng tích cực. Tuy nhiên, có một số mặt cải thiện nhưng chưa bền vững. Gần đây tình trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi đã được phát hiện. 9 tháng đầu năm, qua giám sát có 1% thuỷ sản, 10% rau và 7,6% thịt có dư lượng vượt mức cho phép. Vấn đề là nhân dân không phân biệt được chỗ nào an toàn, không an toàn nên có cảm giác hầu hết là không an toàn. Thực tế không phải như vậy. Con số tôi nêu là cao nên cần phải nỗ lực giảm, đồng thời làm sao để nhân dân có thể phân biệt được đâu là an toàn, là không an toàn", Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát

Về nguyên nhân chính của thực trạng này theo Bộ trưởng Cao Đức Phát không phải do thiếu quyết tâm.

"Quyết tâm trong lãnh đạo Chính phủ rất quyết liệt, địa phương cũng vậy. Cơ sở pháp lý đã đầy đủ nhưng chính là việc triển khai hướng dẫn tổ chức sản xuất, kiểm tra giám sát tới hàng triệu hộ nông dân chưa đủ sâu rộng để tạo ra sự chuyển biến căn cơ. Mặt khác, bộ máy và nguồn lực thực hiện công việc cũng hạn chế", Bộ trưởng Phát nêu.

Bộ trưởng Phát cũng nhấn mạnh, giải pháp trong giai đoạn tới là tiếp tục thực hiện các giải pháp như đã báo cáo, đặc biệt chú trọng sản xuất theo chuỗi, tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm vi phạm.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, trước sự quyết liệt của cơ quan chức năng, tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã giảm, đặc biệt phía nam. Xét nghiệm bình quân trước đây các mẫu dương tính là 16%, tháng này còn 3-4%. "Dùng chất cấm, phun thuốc bừa bãi không thể nào qua mắt được nhân dân. Các đoàn thể có thể giúp chúng tôi thể hiện rõ trách nhiệm của mình". 

Bộ trưởng Phát kiến nghị với Quốc hội khi xem xét Bộ luật Hình sự đề nghị sửa đổi Điều 155 về sử dụng chất cấm và Điều 244 để có cơ cơ sở pháp lý mạnh xử lý vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet