Thức uống có nguồn gốc tự nhiên ngày càng được ưa chuộng

Đông Hường

Thay vì sử dụng các loại đồ uống có cồn, nước có gas, hiện nay nhiều người đã bắt đầu lựa chọn các loại đồ uống không gas, ít đường, đặc biệt là các đồ uống có nguồn gốc thảo dược tự nhiên.

Trong xu thế hiện nay, dòng sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên đang rất được ưa chuộng. Đặc biệt trong thời điểm Tết và những ngày thời tiết nắng nóng, các loại thức uống có nguồn gốc từ thiên nhiên như trà xanh, trà thảo mộc được ưa chuộng hơn cả.

Theo một nghiên cứu của cơ quan nguyên liệu thực phẩm quốc tế (International Food Ingredients), người tiêu dùng ngày càng chú trọng hơn các loại thực phẩm và đồ uống nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe. 

Nguyên nhân lựa chọn này đến từ việc tâm lý tiêu dùng của người dân đã tiến hơn một bước, khi không chỉ tìm đến các sản phẩm giải khát mà còn cần những mặt hàng thực sự tốt cho sức khỏe. 

Nhiều phụ huynh đã bắt đầu hạn chế cho con sử dụng các loại thức uống giải khát có phẩm màu, hương liệu nhân tạo. (Hình minh họa)

Nhằm bảo vệ sức khỏe con em mình, nhiều vị phụ huynh cũng đã bắt đầu chuyển hướng cho con cái sử dụng các loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, trong đó nêu rõ “không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học”, nhiều vị phụ huynh đã bắt đầu chú trọng nhiều hơn về vấn đề này.

Chị Kim Anh (quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết trước đây con gái của chị hay thích dùng các loại nước giải khát có màu mè sặc sỡ, lo ngại về những loại đồ uống này không tốt cho sức khỏe con mình nên tôi hướng cho cháu chọn các loại thức uống có nguồn gốc tự nhiên, không màu công nghiệp, không có chất bảo quản để cho con uống. Rất vui khi con tôi cũng thích các loại đồ uống thảo dược, tốt cho sức khỏe.

Ở góc độ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, tiêu chí để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm đồ uống giải khát hiện nay phải là vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thêm vào đó, nguồn nguyên liệu chiết xuất đồ uống phải từ tự nhiên, tốt cho sức khỏe. 
Điển hình như trà, với những lợi ích đã được chứng minh từ lâu như ngăn ngừa chứng tắc động mạch vành, kháng ung thư, giảm đột quỵ, làm chậm quá trình lão hóa... 

Nhiều em học sinh cũng thích các loại đồ uống có nguồn gốc tự nhiên.

Hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá trà xanh và có vai trò của chất EGCG trong việc giảm căng thẳng, giúp tinh thần thư thái, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống lão hóa, chống tăng cholesterol...

Các loại trà thảo mộc cũng được các chuyên gia xếp vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Kết quả nghiên cứu tập hợp trong 10 năm gần đây từ 20 kiểm nghiệm lâm sàng trên thế giới và khoảng 297 tài liệu tham khảo cho thấy, trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

Phát biểu tại buổi Hội thảo đồ uống năm 2017, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng khẳng định: “Lâu nay, câu hỏi uống gì để tốt cho sức khỏe luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Các thức uống từ thảo dược nếu chúng ta biết lựa chọn thì rất tốt cho sức khỏe”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet