Thuê ô sin bệnh viện dịp Tết: Tiền triệu mỗi ngày cũng khó

Khánh Ngọc

Bệnh viện Lão Khoa trung ương là nơi có nhiều người cao tuổi điều trị nhất. Những ngày Tết, người thân muốn thuê osin bệnh viện để có thời gian lo Tết, nhưng có bỏ ra tiền triệu họ vẫn không tìm ra người giúp mình.
Người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Lão khoa khốn khó tìm người chăm sóc thuê

500 nghìn đồng/ngày Tết cũng khó thuê osin bệnh viện

Cận tết, nhu cầu thuê osin ngày càng nhiều. Tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, nhiều gia đình có người thân đang nằm trong viện cũng nóng ruột tìm người trông nom thay mình những ngày Tết.

Ông Nguyễn Văn Tài trú tại Thanh Xuân, Hà Nội tâm sự, mẹ ông đã nằm viện hơn 1 tháng nay và đang nằm hồi sức. Năm hết tết đến, nhà ông không thể đưa cụ về vì cụ phải thở máy. Hơn một tháng nay, 2 anh em ông cùng 3 cô em gái chia nhau trông nom cụ nhưng dường như ai cũng mệt sau một tháng cụ nằm viện.

Mấy hôm nay cụ lại bị viêm phổi. Dù rất muốn anh em bên mẹ già lúc đau yếu nhưng ai cũng còn công việc. Họ bàn nhau thuê người trông nom giúp mấy ngày Tết thay vì túc trực 24/24h tại viện.

Khi anh em họp bàn xong lại phải đối mặt với việc thuê người trông giúp không hề đơn giản. Nhiều người thuê cả triệu đồng/ngày cũng khó.

Ông Trần Văn Toản quê ở Lê Chân, Hải Phòng, đang chăm bố già 84 tuổi nằm tại Viện Lão khoa trung ương. Ông Toản tâm sự, cụ nằm viện được 3 tuần nay. Tết này, ông phải ở viện ăn Tết cùng với cụ.

Nhà ông neo người, vợ lại đang bị bệnh, con gái lấy chồng xa, năm nay coi như nhà ông mất Tết. Ông cũng tính thuê người trông hộ 2 ngày 30 và mùng 1 Tết nhưng không thuê được.

Những người già bị bệnh nặng không thể về nhà ăn Tết 

Gia đình chị Bùi Thị Hà trú tại Cầu Giấy, Hà Nội cũng chạy đôn, chạy đáo thuê ô sin để chăm sóc cho bố chị đang bị tai biến điều trị ở viện. Chị Hà cho biết nhà neo người nên những ngày cận Tết việc chăm sóc bố không được chu đáo.

Chị không muốn bố nằm viện một mình và giao khoán cho nhân viên y tế. Chị đành tìm người chăm thay. Qua một vài người bán nước, chị được giới thiệu hai người nhưng họ đòi riêng 5 ngày Tết là 3 triệu đồng, những ngày sau 400 nghìn/ngày. Khoản này thực sự vượt quá khả năng của gia đình chị.

Chưa tin tưởng giao việc chăm sóc người thân cho bệnh viện

Chị Nguyễn Thị Miền, quê Hưng Yên, người có thâm niên làm osin bệnh viện 5 năm nay, cho biết, mấy năm trước chị tranh thủ đợt Tết cố làm thêm vài ngày kiếm thêm vài triệu đồng, nhưng năm nay chị về từ 28 tết.

5 năm làm giúp việc bệnh viện chăm sóc bệnh nhân mấy ngày Tết, chị Miền có nhiều cảm xúc khác nhau. Năm ngoái, chị chăm bà cụ bị tai biến nhiều năm rồi, phải thở máy. Sau 2 tuần thở máy, bà bị viêm phổi. Đến sáng sớm mùng 3 Tết bà qua đời. Một mình chị Miền ở bệnh viện không biết phải làm thế nào. Chị gọi điện mà cả tiếng sau gia đình họ mới tới.

Bà cụ qua đời, chị Miền về quê ăn Tết muộn trong cảm xúc rất khó tả nên năm nay chị không nhận trông vào dịp Tết. Bà cụ chị đang trông cũng sắp được con cháu đón về nhà ăn Tết cùng.

Chứng kiến nhiều người già phải “nhập khẩu” trong bệnh viện, chị Miền kể, có cụ nằm đó, thoi thóp thở nhưng chẳng ai dám rút máy thở. Có những cụ khá khỏe, họ không được gia đình đưa về nhà nên đành ăn tết trong viện.

Nói về ô sin bệnh viện, GS TS Phạm Thắng – Giám đốc Bệnh viện Lão Khoa trung ương, tâm sự: "Hiện nay bệnh viện cũng đang hướng tới dịch vụ chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng trong bệnh viện.

Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân vẫn có tâm lý muốn được chăm sóc trực tiếp, muốn thuê ô sin bệnh viện hơn là giao cho các điều dưỡng trong bệnh viện.

Cuối năm, lại vào mùa đông, nên các cụ nhập viện tăng hơn, nhu cầu người nhà bệnh nhân cần tìm ô sin trông nôm giúp tăng cũng là điều dễ hiểu".

Tuy nhiên, GS Thắng cho rằng người già có bệnh đặc trưng, điều trị dễ tai biến nên việc chăm sóc đòi hỏi phải là người có kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Vì thế, bệnh viện sẽ đưa ra dịch vụ chăm sóc toàn diện cho người bệnh trong thời gian tới để bệnh nhân được chăm sóc tốt nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet