Thủng thực quản vì nuốt phải đồ chơi, bé gái 2 năm liền ăn qua đường xông

P.Thuý

Ngày 21/8/2016, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp bé gái Trần Thị Ngọc Anh (6 tuổi - Xóm Ấp Thái, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) bị thủng thực quản do nuốt đồ chơi.
Hình ảnh nội soi thực quản của bé

Lên 4 tuổi, bé Ngọc Anh đi nhà trẻ đã bị nuốt phải đồ chơi. Gia đình thấy bé ho nhiều, không ăn được, gầy đi nhanh chóng, nên đã đưa con đi khám ở bệnh viện huyện nhưng bác sĩ không phát hiện ra bé bị mắc dị vật ở thực quản. 

Sau một thời gian điều trị, uống thuốc mà sức khỏe bé vẫn yếu đi, gia đình lo lắng, quyết định đưa cháu lên bệnh viện Nhi Trung Ương khám.

Tại đây, các bác sĩ nội soi phát hiện cháu bị mắc dị vật ở thực quản và đã tiến hành phẫu thuật gắp dị vật ra. Sau hơn 2 tháng, bé phải ăn bằng đường sonde qua mũi, các bác sĩ tiếp tục hội chẩn mổ xông dạ dày và bé phải ăn bằng sonde dạ dày từ năm 2015 đến bây giờ.

Tháng 7/2016, các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung Ương đã mời ThS. Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sang hội chẩn. BS. Minh cho biết: Bé đã được mở thông dạ dày vì thức ăn cứ nuốt là vào phế quản, dẫn tới tình trạng ho, sặc, sốt...

Nội soi cho thấy vẫn còn một lỗ rò lớn, đã có tổ chức xơ sẹo ở 15cm cách CRT, bơm cản quang qua catheter thấy thuốc ngấm vào phế quản. 

Hội chẩn ngoại cho thấy phải đưa đại tràng lên nối, sẽ rất phức tạp và khó khăn, tiên lượng nặng nề. Phương án 2, đặt 1 stent - SEMS (self expandable metalic stent) cho cháu, hy vọng thức ăn sẽ ko qua lỗ rò, tổn thương sẽ dần liền lại, rồi sẽ rút bỏ stent sau.

Thương bé Ngọc Anh mất mẹ khi mới được 2 tuổi, nhà nghèo, kiệt quệ vì chữa bệnh cho em, ngay khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhi này, các bác sĩ khoa Nội soi và khoa Nhi bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã kêu gọi sự giúp đỡ từ xã hội.

Ngày 22/8/2016, ThS. Chu Nhật Minh đã tiến hành phẫu thuật đặt Stent. Hiện tại, bé đang được điều trị tại khoa Nhi, sức khỏe đã khởi sắc và trong quá trình hồi phục.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo các bậc phụ huynh cần cẩn trọng, không nên để trẻ em chơi đồ chơi một mình hoặc cho vào miệng vì khi xảy ra sự cố hậu quả để lại sẽ rất nguy hiểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet