Thuốc an thần tiêm cho lợn cực kỳ nguy hiểm!

Phương Thuý

Người dân tiêm thuốc an thần cho lợn vì muốn cho thịt tươi và bơm nước dễ dàng vào con lợn để tăng trọng lượng khi giết mổ nhưng việc này có thể tăng thêm bệnh tật cho người ăn thịt.
Thuốc an thần được tiêm cho lợn

Mới đây, Công an Bình Dương cùng Chi cục Thú y kiểm tra cơ sở thu mua heo ở thị xã Bến Cát. Lực lượng chức năng bắt quả tang 6 công nhân đang dùng xô có gắn vòi, bơm nước vào miệng heo và tiêm thuốc an thần vào 10 con heo. Chuồng bên cạnh, hơn 200 con heo đã được bơm nước và thuốc, ngủ li bì.

Bước đầu chủ cơ sở Trần Quốc Thái (33 tuổi) khai, mua heo từ các hộ nuôi tại tỉnh Bến Tre, rồi đưa về để bơm nước nhằm tăng trọng. Heo bị tiêm thuốc an thần sẽ dễ bơm nước và yên ổn trong quá trình chuyển đến lò giết mổ ở quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Theo điều tra, cơ sở đã hoạt động từ tháng 9/2014, mỗi ngày ông Thái thuê 3 ôtô vận chuyển gần 300 con heo lên đây để bơm nước và tiêm thuốc an thần.

Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ bơm tiêm, 32 xô nước có gắn vòi, 48 chai thuốc an thần nhãn hiệu prozil fort, trong đó 44 chai đã sử dụng.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức- Nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho biết ông thực sự lo lắng vì thực phẩm bẩn đang trở thành "quốc nạn". Khi lợn được tiêm thuốc an thần nếu trong trường hợp thuốc chưa được bán huỷ tốt thì có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Giáo sư Đức cho biết ngày xưa người ta thường sử dụng thuốc an thần tiêm cho những con lợn nái nếu nó không chịu cho con bú, cắn con nhưng cũng rất hạn chế, còn ngày nay vì lợi ích kinh tế họ tiêm để làm thịt có màu đỏ, lâu phân huỷ, con lợn “ngoan” thì thực sự nguy hiểm.

Thạc sĩ La Đức Cương – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương cho biết ông thực sự thấy lạ và lo lắng khi người dân nuôi lợn tiêm thuốc an thần cho lợn. Vì giá trị kinh tế mà người ta bất chấp tất cả.

Bác sĩ Cương cho biết thuốc prozil fort có nhiều tác dụng phụ. Khi người dân ăn phải thịt còn tồn dư lượng thuốc này sẽ ảnh hưởng đến nội tiết yếu tốt tiết dịch, làm rối loạn yếu tố căng cơ của cơ thể. Bất cứ thuốc nào cũng có tác dụng phụ của nó chỉ khi có bệnh người ta mới dùng còn đang khoẻ sử dụng sẽ chịu tác dụng phụ của nó rất lớn. Người ăn phải loại thịt này liên tục, lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Làm việc này sẽ khiến thịt động vật khi giết mổ xong có màu đỏ tươi, nhìn bắt mắt hơn nhưng dư lượng của các loại thuốc này sẽ còn tồn đọng trong thịt nhiều, nếu thời gian tiêm và giết mổ quá ngắn. Dư lượng của thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet