Thuốc giả, thuốc tồn kho phải tiêu huỷ và những tổn thương cho bệnh nhân ung thư

Khánh Ngọc

Ung thư là bệnh nan y, đa số bệnh nhân khi biết mình bị ung thư đều rơi vào tuyệt vọng và ai từng đến bệnh viện chữa ung thư mới biết chi phí đắt đỏ như thế nào, có những gia đình “tán gia, bại sản” để cố kéo dài thêm sự sống khi bị ung thư.

Chỉ mong pháp luật nghiêm minh

Câu chuyện thuốc trị ung thư H- Capital được Công ty Dược phẩm VN Pharma nhập về vẫn khiến dư luận bức xúc đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị ung thư. Cô Đồng Thị Luyện – 56 tuổi trú tại TP.HCM đại diện cho câu lạc bộ bệnh nhân ung thư trên cả nước với hơn 4000 thành viên đã gửi bức tâm thư tới tận Bộ trưởng Bộ Y tế để trải lòng về những gì bệnh nhân ung thư trải qua cũng như quyền được sống mà họ khao khát được hưởng.

Từ trải qua những năm tháng chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng với những đau đớn và tuyệt vọng, tuyệt vọng hơn nữa đó là thông tin về thuốc ung thư giả...

Nước mắt của bà mẹ có con bị ung thư

Cô Luyện cho biết, không mong muốn những gì to tát mà cô chỉ viết theo tâm tư, cảm xúc, trải lòng của một người bệnh. Với tâm trạng buồn bã, cô chỉ mong nhận được câu trả lời từ cơ quan chức năng để những người đã và đang giành giật sự sống với tử thần có thêm niềm tin vào cuộc sống. Mong pháp luật bảo vệ mình, nghiêm minh với tội ác, không chỉ có vụ việc này mà sau này còn nhiều sự việc nữa.
Là bệnh nhân ung thư vú đã "chiến đấu" với bệnh tật được hơn 2 năm nay, chị Trần Nguyệt An trú tại Hà Nội luôn tự động viên mình phải cố gắng vì gia đình, vì các con và vì chính mình. Tuy nhiên, mỗi khi nghe đến những câu chuyện đau lòng với bệnh ung thư chị lại thấy bồn chồn, tổn thương, lo lắng, có những lúc chị thấy chùng quyết tâm.

Chị An kể, chị bị ung thư vú từ tháng 3/2015 đã điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội sau đó chị chuyển sang Singapore điều trị nhưng với chị bất cứ bệnh nhân ung thư nào cũng mong manh, dễ mủi lòng. Khi mắc bệnh ung thư mới biết giá trị của sự sống đến đâu. Có những bệnh nhân coi nhau như chị em hôm nay còn ngồi nói chuyện với nhau rôm rả trong lúc chờ xạ trị nhưng đợt sau chẳng biết ai còn ai mất.

Có những người khi biết ung thư, họ về quê bán hết tất cả để mong kéo dài sự sống bởi vì khi cận kề cái chết thì khao khát được sống mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, quyết tâm của họ cũng dễ dao động dù chỉ là lời bàn tán vể thuốc thật, thuốc giả cũng khiến họ thêm mông lung vào con đường phía trước.

Những "cú giáng" nặng nề

Đầu tháng 5 vừa qua, dư luận xôn xao việc gần 20.000 viên thuốc tài trợ đặc trị chữa bệnh ung thư có giá trị gần 14 tỷ đồng tồn kho vì hết hạn sử dụng trong khi người bệnh không có thuốc để chữa. Kết luận của Thanh tra TP.HCM, qua kiểm tra việc xuất sử dụng và quyết toán thuốc viện trợ tại khoa Dược, đến ngày 31/12/2015, kho thuốc của Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM còn tồn kho 19.997 viên Tasigna 200mg thuốc đặc trị ung thư, đã hết hạn sử dụng từ tháng 5/2015 với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng (theo đơn giá tháng 8/2015 là 700.037 đồng/viên- tư liệu thanh tra). Đây là số thuốc được nhập về dưới hình thức viện trợ phi dự án bằng thuốc điều trị bệnh Bạch cầu mãn dòng tuỷ (CML).

Thông tin này không chỉ là đau xót đối với bệnh nhân bị bệnh Bạch cầu tủy mạn mà với bất cứ người bệnh nào. Với bệnh nhân bị bạch cầu tuỷ mạn họ phải dùng 3-4 viên/ngày, mỗi viên thuốc có giá hơn 700.000 đồng. Nếu không nằm trong chương trình miễn phí hoặc không có BHYT chi trả, bệnh nhân sẽ phải trả tiền thuốc từ 2-3 triệu/ngày. Với người bệnh ung thư, buộc phải tuân thủ điều trị thì thuốc với họ còn quý hơn vàng vậy mà trong quá trình làm thủ tục nhận viện trợ quá lâu, thủ tục loằng ngoằng đã khiến người bệnh không có thuốc uống, còn thuốc thì hết hạn tiêu huỷ.

Câu chuyện tiêu huỷ thuốc ung thư chứ dứt thì nỗi đau chồng lấn sự lo lắng khi hơn 9000 hộp thuốc trị ung thư không có giá trị chữa bệnh cho người được Công ty VN Pharma nhập về Việt Nam. Nếu số thuốc trên không bị niêm phong mà đưa ra thị trường, đấu thầu vào các bệnh viện không biết bệnh nhân ung thư sẽ ra sao?


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet