Thương mại ASEAN – Mỹ tăng gấp rưỡi kể từ khi ông Obama nhậm chức

Phan Sương

Đó là phát biểu đầy tự hào của Tổng thống Barack Obama trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN lần đầu tiên được tổ chức ở Mỹ hôm 15/2/2016.

Trong bài phát biểu của mình tại buổi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN, Tổng thống Obama đã một lần nữa chia sẻ mục đích của chính sách cân bằng trục tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông Obama khẳng định, châu Á – Thái Bình Dương là một trong những khu vực tiềm năng nhất thế giới hiện nay, vì thế, nước Mỹ không thể bỏ qua cơ hội liên kết này.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN được tổ chức tại Sunnylands, Mỹ.

“Rất ít khu vực nào lại có cơ hội tiềm năng như khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thế kỷ 21. Đó là lý do tại sao, ngay từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, tôi quyết định rằng Hoa Kỳ - một quốc gia Thái Bình Dương, sẽ cân bằng lại chính sách ngoại giao của chúng tôi và đóng một vai trò lớn hơn và lâu dài trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, Tổng thống Mỹ cho biết.

“Đó là lý do tại sao, ngay từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của tôi, tôi đã quyết định rằng Hoa Kỳ, là một quốc gia Thái Bình Dương, sẽ cân bằng lại chính sách ngoại giao của chúng tôi và đóng một vai trò lớn hơn và lâu dài trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Và điều này đã bao gồm cam kết với khu vực Đông Nam Á và ASEAN, nơi đang là trung tâm hòa bình và thịnh vượng của khu vực, và tiến đến mục tiêu chung của chúng ta cùng xây dựng một trật tự khu vực nơi mà tất cả các quốc gia tuân thủ luật chơi”.

Ông Obama đưa ra số liệu cho biết, trong 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình, giao thương thương mại giữa ASEAN và Mỹ đã tăng lên gấp rưỡi so với trước đó. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu của nước này cũng như gián tiếp hỗ trợ cho hơn 500.000 việc làm trong nước. Các công ty Mỹ là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong khu vực ASEAN - một trong nhiều lý do mà GDP của khu vực đã tăng mạnh trong những năm gần đây, giúp người dân thoát khỏi đói nghèo vào tầng lớp trung lưu.

Tổng thống Obama cũng nhắc đến hợp tác an ninh giữa Mỹ và ASEAN. “Tại hội nghị thượng đỉnh này, chúng ta có thể tiến tới tầm nhìn chung về một trật tự khu vực theo quy định và tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm tự do hàng hải quốc tế được tôn trọng và các tranh chấp được giải quyết thông qua hòa bình và pháp lý”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet