Thương mại Nga – Trung kỳ vọng đạt con số khổng lồ 200 tỷ USD

Minh Thu (lược dịch)

Trong cuộc gặp tại St. Petersburg giữa Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường, nhà lãnh đạo Nga cho hay thương mại song phương Moscow - Bắc Kinh được kỳ vọng đạt hơn 40 tỷ USD trong năm nay.

RT đưa tin theo ông Medvedev, hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy thương mại song phương để đạt mốc 200 tỷ USD trong vòng 3 - 7 năm tới. Đáng nói, hai nước sẽ sử dụng đồng nội tệ để giao dịch. 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang thực hiện chuyến thăm tới Nga để thảo luận về các khoản đầu tư và thương mại giữa hai nước cũng như chương trình hợp tác dầu khí và năng lượng hạt nhân. 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ký kết thỏa thuận hợp tác hôm 7/11. 

Ngoài ra, hai nước sẽ cho thành lập Qũy Kinh doanh Nga – Trung để phát triển đầu tư thương mại và kinh tế cũng như hợp tác nghiên cứu khoa học song phương. Dự kiến, dự án này sẽ được ký kết vào đầu năm tới. 

Theo ông Medvedev, Qũy Kinh doanh Nga – Trung sẽ là một tổ chức liên chính phủ điều phối chương trình hợp tác giữa vùng Viễn Đông của Nga và khu vực Đông bắc Trung Quốc. 

Tại cuộc họp tại St. Petersburg, tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và Ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB) cũng đã ký kết thỏa thuận về việc đầu tư tài chính. 

Ngoài ra, ngân hàng Vnesheconombank (VEB) của Nga còn ký kết thỏa thuận với Ngân hàng phát triển Trung Quốc để vay gần 1 tỷ USD trong thời hạn 15 năm. Ngân hàng nhà nước Nga VTB cũng đã ký một số thỏa thuận với Trung Quốc để vay tiền bằng đồng nhân dân tệ trong vòng 3 – 5 năm. 

Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga và Tập đoàn dầu khí Bắc Kinh đã ký thỏa thuận mua 20% cổ phần của Verkhnechonskneftegaz, đơn vị đang khai thác mỏ dầu khí lớn ở vùng Đông Seberia. Hiện Rosneft đang kiểm soát 99,94% cổ phần của công ty Verkhnechonskneftegaz. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet