Thượng nghị sĩ John McCain mắc bệnh ung thư não

Tuệ Minh (lược dịch)

Văn phòng của Thượng nghị sĩ John McCain hôm qua (19/7) thông báo, cựu chiến binh và từng là ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008 mới được chẩn đoán mắc ung thư não.

Reuters dẫn lời các bác sĩ của bệnh viện Mayo Clinic, cho biết nghị sĩ 80 tuổi đến từ bang Arizona này đã tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối máu tụ ở mắt trái tuần trước và các cuộc kiểm tra cho thấy “một khối u não hay còn gọi là u nguyên bào thần kinh đệm (GBM) có liên quan đến cục máu đông nói trên”.

Thông báo từ văn phòng của ông McCain cho hay: “Thượng nghị sĩ và gia đình đang xem xét các biện pháp điều trị lâu dài” và nói thêm rằng các biện pháp này có thể bao gồm kết hợp hóa trị liệu và xạ trị.

Thượng nghị sĩ John McCain được chẩn đoán mắc ung thư não. Nguồn: CBC

Ung thư não GBM là một dạng u não phổ biến ở người lớn. Đây là loại đã cướp đi tính mạng của cố nghị sĩ Ted Kennedy khi ông qua đời năm 2009 ở tuổi 77.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên ông McCain phải chiến đấu với căn bệnh ung thư. Các bác sĩ đã loại bỏ các tế bào hắc tố trên da của ông trong những năm 1990, 2000, bao gồm cả một khối ung thư tế bào hắc tố lan khá lớn năm 2000.

Các chuyên gia cho biết cuộc phẫu thuật diễn ra tuần trước của ông McCain cho thấy khả năng rất cao các khối u đã quay trở lại.

Trong khi đó, văn phòng của Thượng nghị sĩ cho hay “ông McCain đang ở trong trạng thái tinh thần tốt và tiếp tục hồi phục tại nhà với sự chăm sóc của gia đình ở Arizona” và ông sẽ tư vấn cùng nhóm chăm sóc sức khỏe về khả năng có quay trở lại công việc ở Washington hay không.

Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell ngay lập tức đã đưa ra tuyên bố khẳng định toàn bộ Thượng viện đang cầu nguyện cho ông McCain và hy vọng ông sẽ sớm quay trở lại. “John McCain là anh hùng của Thượng viện và là anh hùng của đất nước chúng ta. Ông ấy chưa bao giờ chùn bước trước một trận chiến và tôi tin rằng ông ấy sẽ đối mặt với thách thức này với lòng dũng cảm như tính cách của ông”, ông McConnell nói.

Thượng nghị sĩ John McCain là cựu phi công của Không quân Hải quân Hoa Kỳ. Máy bay của ông từng bị bắn rơi tại Hà Nội năm 1967 khi ông đang thực hiện nhiệm vụ ném bom xuống khu vực này. Ông đã bị thương rất nặng khi nhảy dù khỏi máy bay và bị bắt giam. Được thả năm 1973, ông McCain quay trở lại Mỹ và giành được một ghế ở Hạ viện năm 1982, bốn năm sau đó, ông McCain chính thức trở thành thành viên của Thượng viện Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet