Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc Nga sẽ phá hoại cuộc bầu cử tổng thống 2016

Anh Tuấn (lược dịch)

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Harry Reid mới đây đã cáo buộc Nga có thể sẽ can thiệp vào kết quả cuộc bỏ phiếu Tổng thống vào tháng 11 tới và kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra lớn.

Trong một bức thư gủi Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James B. Comey, ông Reid cho biết “Nga can thiệp sâu rộng hơn chúng ta nghĩ và rất có thể họ sẽ làm giả kết quả tranh cử Tổng thống”. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 29/8, ông Reid cho rằng, dựa trên những báo cáo của các quan chức tình báo Mỹ, “mục tiêu của Tổng thống Nga Vladimir Putin là can thiệp vào cuộc bầu cử lần này”.

Thượng nghị sĩ Harry Reid (phải) có mặt trong mít tinh của bà Hillary Clinton tại thành phố Las Vegas (Mỹ).

Trước đó truyền thông Mỹ đưa tin rằng FBI đã cảnh báo các quan chức phụ trách hoạt động bỏ phiếu vài tuần trước rằng hacker nước ngoài đã thu thập được thông tin đăng ký của cử tri được lưu trữ trong hệ thống máy tính tại một bang ở Mỹ và đã thâm nhập thành công hệ thống ở một bang khác.

Mặc dù FBI không nêu tên các bang bị tấn công, song Yahoo News khẳng định rằng hai bang được nhắc đến ở trên là Arizona và Illinois. Sau khi nhận được cảnh báo, Arizona đã ngắt toàn bộ hệ thống máy tính chứa thông tin cử tri trong vòng 11 ngày để kiểm tra.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các hacker có ý định thay đổi kết quả bầu cử hay định dùng thông tin của các cử tri cho mục đích khác. “Vụ việc này chỉ là một phần lý do tôi cảm thấy lo sợ”, ông Reid cho biết.

Trong bức thử gửi giám đốc FBI, ông Reid không nói cụ thể các hacker Nga sẽ thay đổi kết quả bầu cử như thế nào, bởi thủ tục bỏ phiếu của mỗi bang là khác nhau. Tuy nhiên khả năng hacker Nga can thiệp vào cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ đã trở thành chủ đề bàn tán của các quan chức Mỹ kể từ khi hai cơ quan tình báo Nga FSB và GRU bị cáo buộc xâm nhập vào hệ thống mạng của đảng Dân chủ.

Cụ thể, một hacker được cho là người Nga có mật danh Guccifer 2.0 đã công bố những email nội bộ đảng Dân chủ, có nội dung nói về các hình thức cản trở chiến dịch tranh cử của ông Bernie Sanders. Sự kiện này đã khiến bà Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, phải từ chức.

Những phát biểu của ông Reid khác hẳn với những tuyên bố của chính phủ Mỹ trước đó. Mặc dù các cơ quan tình báo Mỹ khẳng định rằng “nhiều khả năng” Nga đứng đằng sau vụ xâm nhập hệ thống mạng đảng Dân chủ, song chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama không có bất kỳ phát ngôn nào chỉ trích ông Putin.

Ông Reid cũng nói thêm rằng mối liên hệ giữa một số cố vấn của ông Donald Trump với chính phủ Nga là lý do để thực hiện một cuộc điều tra. Ông đề cập đến một bài diễn văn bằng tiếng Nga của ông Carter Page, một cố vấn của ông Trump và là một cổ đông của tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga), có nội dung chỉ trích chính sách cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Nga.

“Trump và người của ông ta liên tục nói rằng cuộc bầu cử Tổng thống được dàn xếp từ trước”, ông Reid nói. “Tại sao ông ta lại nói vậy? Bởi có người đã nói với ông ta rằng kết quả bầu cử có thể được sửa chữa từ bên ngoài”. Các cố vấn của ông Trump nói rằng họ lo ngại có người có thể sẽ thay đổi kết quả cuộc bầu cử để đối thủ của ông là bà Hillary Clinton được lợi.

Ông Reid khẳng định rằng nếu Nga tập trung vào ít nhất sáu bang giao động (nơi hai chính đảng Mỹ nhận được sự ủng hộ tương đương nhau), kết quả cuộc bầu cử Tổng thống có thể bị thay đổi. Điều này rất khó thực hiện khi mỗi bang đều in các thông tin cử tri ra giấy để lưu kho dự trữ, nhưng ông Reid cho rằng các hacker cũng có thể phong tỏa quyền bỏ phiếu của mỗi cử tri.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The New York Times, nhật báo được xuất bản tại thành phố New York do Arthur O. Sulzberger Jr. làm chủ biên, được phân phối ở khắp Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet