Thượng nghị sĩ Mỹ: Ukraine không cần trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Murphy, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cho rằng, Ukraine cần sự trợ giúp để tránh trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga.
Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Murphy
Hãng RIA Novosti đưa tin, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc họp kín với Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde để bàn về các khoản nợ của Ukraine.

Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Murphy, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ phát biểu: “Tôi cho rằng Ukraine không có trách nhiệm trả bất kỳ khoản nợ nào cho Nga”.

Theo ông Murphy, cộng đồng quốc tế cần thực hiện các bước phù hợp, cung cấp cơ sở pháp lý để xóa bỏ việc thanh toán khoản nợ của Ukraine với Liên bang Nga.

Trước đó, chính phủ Ukraine đã đề xuất tái cơ cấu khoản nợ 3 tỷ USD do Nga mua lại trái phiếu châu Âu  của Ukraine năm 2013 và tuyên bố, sẽ không để Nga có được điều kiện thuận lợi hơn so với các chủ nợ khác của Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin cho biết, việc Ukraine trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga có thể được giải quyết thông qua tòa án.

Thêm vào đó, Nghị quyết về “Vấn đề tái cơ cấu nợ công” của Hội đồng Bộ trưởng Ukraine không đưa khoản nợ 3 tỷ USD Nga mua lại trái phiếu Châu Âu vào danh sách các khoản nợ phải trả.

Cuối tháng 8, Ukraine đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ nước ngoài, theo đó Kiev sẽ được xóa 20% các khoản nợ định danh, tương đương với 3,6 tỷ từ khoản nợ 18 tỷ USD tiền mua trái phiếu châu Âu của quốc gia này.

Sau sự kiện này, Hãng xếp hạng quốc tế uy tín Fitch đã xếp hạng tín dụng ngoại tệ dài hạn của Ukraine từ mức “nguy cơ phá sản cao” xuống “phá sản không thể tránh khỏi”.

Đồng thời, Kiev yêu cầu Moscow chấp nhận thỏa thuận xóa khoản nợ 3,6 tỷ USD như các chủ nợ khác. Phía Kiev cho biết, trường hợp không đồng ý với các điều kiện của thỏa thuận, Moscow có quyền tham gia các cuộc đàm phán riêng.

Đáp lại động thái này, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố, Nga sẽ không tham gia đàm phán.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet