Thượng nghị sỹ John McCain tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phạm Khánh

Thượng nghị sĩ, cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ, John McCain, người đã từng tham chiến ở Việt Nam với tư cách là phi công hải quân đã tưởng nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gọi ông là "nhà chiến lược quân sự thiên tài" sau khi nghe tin ông qua đời.
Ông McCain đã viết trên Twitter: "Tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi - nhà chiến lược quân sự thiên tài, người đã từng nói với tôi rằng chúng ta là những 'kẻ thù danh dự’”.

Thượng nghị sỹ John McCain tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 1
Thượng nghị sĩ, cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ, John McCain.

Khi thực hiện cuộc ném bom ngày 26/10/1967, máy bay của McCain bị bắn trúng trên bầu trời Hà Nội và ông trở thành tù binh chiến tranh trong 5 năm rưỡi. McCain cùng nhiều tù binh Mỹ khác được trao trả ngày vào ngày 14/3/1973, cách đây hơn 40 năm, theo điều khoản trao đổi tù binh của Hiệp định Hòa bình Paris.

Thượng nghị sĩ John McCain là một trong những nhà lãnh đạo Mỹ ủng hộ việc bình thường hóa cũng như thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam.

Thượng nghị sỹ John McCain tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 2
Thông điệp của ông John McCain trên mạng xã hội  Twitter.

Ông McCain có dịp gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi ông trở lại Hà Nội năm 1984. Vào cuối cuộc gặp gỡ, Tướng Giáp nói với ông McCain rằng người Mỹ đã từng là kẻ thù "danh dự" của Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lãnh đạo quân đội Việt Nam đánh bại người Pháp vào năm 1954 trong trận Điện Biên Phủ, trở thành một anh hùng chống chủ nghĩa thực dân ở khắp châu Á và châu Phi. Ông cũng từng là Tổng tư lệnh của quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại Mỹ, dẫn đến thắng lợi, thống nhất đất nước vào năm 1975 cho dân tộc Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet