Thượng nghị sỹ Mỹ: Sức mạnh Nga sẽ thay đổi cuộc chiến chống IS

Đức Dũng (lược dịch)

Nếu như Mỹ và Nga thực hiện liên kết và phối hợp hành động với nhau trong lĩnh vực ngoại giao và quân sự để chống lại chủ nghĩa khủng bố IS, thế giới có thể giải quyết được hiểm họa này.
Su-34 của không quân Nga xuất kích diệt IS

Tờ Sputnik của Nga đã đăng tải nhận định của Thượng nghị sỹ Mỹ Dan Kots cho rằng tiềm lực quân sự của Nga và ảnh hưởng của Nga trong nền ngoại giao toàn cầu có thể sẽ làm thay đổi tiến trình của cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế IS theo hướng tích cực hơn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những đóng góp mà Nga có thể thực hiện với vai trò là thành viên trong liên minh chống khủng bố, ông Kots khẳng định: “Nga có thể làm thay đổi căn bản cuộc chiến này”.

Theo Thượng nghị sỹ Kots, mối đe dọa từ IS đang thực sự nghiêm trọng và đã đến lúc phương Tây cần phải xem xét liệu có thể hình thành một cách thức quan hệ nào đó với Nga để vượt qua mối đe dọa mà Paris mới phải trải qua hay không.

Để khẳng định tầm quan trọng của việc Mỹ hợp tác với Nga, Thượng nghị sỹ Kots đã gợi nhớ đến sự hợp tác giữa hai đối tác hàng đầu thế giới này trong giai đoạn diễn ra Thế chiến lần II, qua đó khẳng định rằng “đôi khi kẻ thù của kẻ thù lại là bạn”.

Trước đó, từ 30/9, Nga đã bắt đầu thực hiện các đòn không kích bằng các loại vũ khí có độ chính xác cao vào các vị trí của IS và el-Nusra tại Syria theo đề nghị của Tổng thống Syria Al-Assad.

Trong một thời gian ngắn, Nga đã thực hiện hơn 5000 cuộc không kích, tiêu diệt hàng trăm phiến quân IS, phá hủy rất nhiều trạm chỉ huy, kho đạn, kho lương thực và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác của IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet