Thưởng nóng 5 triệu đồng cho người tham gia bắt cướp

Nguyễn Tuấn

Để khuyến khích tập thể, cá nhân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, chủ tịch UBND quận 12 (TP.HCM) đã ban hành quy chế chương trình “Vì quận 12 bình yên”, thưởng 5 triệu đồng cho người tham gia bắt cướp.
Một băng nhóm dàn cảnh đụng xe trộm cọc tiền của một người đàn ông trên đường Bàn Cờ, P.4, Q.3 sáng 21/1/2016, bị nạn nhân phát hiện chạy theo níu xe - Ảnh cắt từ clip

Cụ thể, quy chế chương trình "Vì quận 12 bình yên" do ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12 ký quyết định ghi rõ: Người dân cung cấp nguồn tin tội phạm hoạt động liên quan đến in ấn, tán phát tài liệu, truyền đơn phản động, xâm phạm đến an ninh quốc gia, được thưởng 2-5 triệu đồng.

Thưởng 1-5 triệu đồng cho người dân cung cấp nguồn tin hỗ trợ công an khám phá các vụ cướp, trộm cắp, băng nhóm tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bảo kê, đòi nợ thuê có tính chất xã hội đen, tội phạm truy nã; trực tiếp bắt quả tang các tội phạm cướp, cướp giật tài sản.

Thưởng 2-3 triệu đồng cho người cung cấp nguồn tin có giá trị hỗ trợ công an khám phá các vụ án về kinh tế như sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, gây ô nhiễm môi trường.

Đối với người dân trực tiếp bắt đối tượng có hành vi cướp tài sản có giá trị  đến 2 triệu đồng thì được thưởng 1 triệu đồng; đối với đối tượng cướp tài sản sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khắc…gây tổn hại cho sức khỏe của người bắt giữ, để tẩu thoát thì được thưởng 5 triệu đồng/1 đối tượng.

Riêng đối với những trường hợp bắt được đối tượng mặc dù tài sản không lớn nhưng thể hiện sự tích cực, quyết lietj, dũng cảm thì tùy theo tính chất công việc sẽ đề nghị Chủ tịch UBND quận mức thưởng.

Trong trường hợp, tổ chức, tập thể, cá nhân khi bắt tội phạm mà bị hư hỏng, thiệt hại tài sản, phương tiện thì sẽ được hỗ trợ chi phí sửa chữa thực té theo giá trị tài sản bị hư hỏng, thiệt hại.

Trường hợp cá nhân khi bắt tội phạm bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe thì bản thân và gia đình sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị và được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, UBND quạn xem xét hỗ trợ, trợ cấp thiệt hại theo mức phù hợp.

Về thủ tục khen thưởng, các tổ chức, tập thể và cá nhân gửi lên Trưởng công an quận và Công an quận lập hồ sơ gửi Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận, phòng Tài chính-Kế toán phối hợp thẩm định, đề nghị phòng Nội vụ trình Chủ tịch UBND quận quyết định.

Trường hợp có thành tích đặc biệt xuất sắc, Trưởng Công an quận lập hồ sơ gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, phòng Tài chính-Kế toán và phòng Nội vụ thẩm định, lập hồ sơ  trình Chủ tịch UBND quận báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xem xét, khen thưởng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet