Thưởng nóng cho 19 y bác sĩ tham gia cấp cứu bệnh nhân HIV bị phơi nhiễm

Khánh Ngọc

Giám đốc sở Y tế Hà Nội ông Nguyễn Khắc Hiền đã ký quyết định và tổ chức buổi Lễ trao bằng khen thưởng đột xuất cho các y bác sĩ đã có thành tích xuất sắc trong việc kịp thời cứu bệnh nhân có HIV.

 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao bằng khen cho tập thể BV Phụ sản Hà Nội

Ngay trong chiều 9/7, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức buổi lễ khen thưởng cho 18 cán bộ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và một học viên của trường Đại học Y đang làm nghiên cứu sinh tại Bệnh viện. 

Theo đó, mức thưởng được tính theo quy định tại nghị định số 42/ 2010/ NĐCT của Thủ Tướng Chính Phủ và được trích từ nguồn kinh phí khen thưởng cấp ngành năm 2015.

Đại diện lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ông Nguyễn Duy Ánh đã thay mặt cán bộ nhân viên của bệnh viện, thay mặt kíp mổ, phẫu thuật nhận bằng khen thưởng và cảm ơn Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Không giấu nổi cảm xúc của mình, ông Ánh cho biết cho đến thời điểm hiện tại ông thực sự xúc động về ca cấp cứu bệnh nhân đặc biệt đó. Bệnh nhân là Nguyễn Thu H. sinh năm 1979 sống tại Quảng Yên, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. 

 

Hoàn cảnh bệnh nhân thực sự khó khăn khi chồng của bệnh nhân đã mất cách đây 10 năm vì căn bệnh thế kỷ HIV/ AIDS. Bệnh nhân lại đang nuôi con nhỏ 10 tuổi. Vì thế, khi cứu sống bệnh nhân dù 19 cán bộ y bác sĩ phơi nhiễm HIV nhưng ai cũng hạnh phúc vì có thể giúp chị sống trở lại, thực hiện được chức năng làm mẹ của mình.


Ngoài ra, ông Ánh cho biết ở giấy phút ấy không ai có đủ thời gian để phòng hộ cho mình, thậm chí y tá đón bệnh nhân từ xe cứu thương vào cũng không kịp đeo gang tay. Cho đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh thực sự là điều tự hào của bệnh viện.

Bệnh nhân H. ra viện chiều 8/7 cùng với sự xúc động sâu sắc với đội ngũ bác sĩ.

Ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội cho biết, hiện đã có kết quả xét nghiệm đối với các nhân viên y tế có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV.

Theo đó, các kết quả xét nghiệm đều âm tính với HIV. Tuy đã có kết quả xét nghiệm bước đầu, nhưng theo ông Tuấn, sau khoảng 20 ngày nữa, Bệnh viện và Trung tâm sẽ tiến hành xét nghiệm lại để khẳng định chính xác những nhân viên này có nhiễm HIV không. Sau đó theo định kỳ cứ 3 tháng, 6 tháng sẽ kiểm tra một lần cho các cán bộ y bác sĩ của bệnh viện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet