Thương tâm bé gái 10 tháng tuổi chết đuối trong thau nước

An Nhiên

BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, lúc 15h30 ngày 10/4, một bé gái 10,5 tháng tuổi được chuyển đến cấp cứu từ Bệnh viện Hóc Môn trong tình trạng tím tái, bóp bóng thở, trụy mạch, đồng tử bắt đầu giãn.
Cách cấp cứu trẻ bị ngạt nước

Sáng 13/4, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã cung cấp thông tin về một trường hợp bệnh nhi tử vong thương tâm vì sự lơ là, bất cẩn của người lớn.

BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, lúc 15h30 ngày 10/4, một bé gái 10,5 tháng tuổi được chuyển đến cấp cứu từ Bệnh viện Hóc Môn trong tình trạng tím tái, bóp bóng thở, trụy mạch, đồng tử bắt đầu giãn.

Khai thác từ người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó bé gái chơi với bố, ông bố ngủ quên, khi giật mình tỉnh dậy không thấy con đâu. Tìm kiếm trong nhà thì phát hiện bé đang úp mặt vào thau nước. Lúc đó, bé đã tím tái, ngưng tim, ngưng thở, gia đình cũng làm một vài động tác sơ cứu như ấn bụng, hô hấp nhân tạo và đưa vào Bệnh viện Hóc Môn.

Các bác sĩ Bệnh viện Hóc Môn đã hồi sức tim phổi gần 30 phút, sau khi tim em bé đã đập trở lại, Bệnh viện Hóc Môn đã chuyển tiếp bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

BS Võ Thanh Vũ, Phó khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, do thời gian bé bị ngạt nước quá lâu, não bị thiếu oxy trầm trọng nên dù các bác sĩ đã rất cố gắng hồi sức cho bé nhưng 2 ngày sau bé đã tử vong.

Các bác sĩ cho biết, “thời gian vàng” để cấp cứu cho trẻ bị ngạt nước là dưới 4 phút, trên 4 phút sẽ để lại di chứng, trên 10 phút thì khả năng cứu sống trẻ rất thấp.

BS Phương một lần nữa lên tiếng báo động về việc giữ an toàn cho trẻ trong lứa tuổi chập chững biết đi, mọi đồ vật đựng nước như thau, chậu, lu đều phải có nắp chắc chắn và người lớn không được lơ là khi trông nom trẻ.

Năm nào Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng tiếp nhận vài ca thương tâm như vậy, năm nào các bác sĩ cũng cảnh báo nhưng vẫn có những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần biết một số động tác sơ cứu hồi sức cho trẻ khi bị ngạt nước như ấn tim đúng chỗ (1/3 dưới xương ức), đúng cách (ấn 100 lần/phút), hô hấp nhân tạo có hiệu quả…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet