Thưởng thức các món ốc lạ Sài Thành

Trần Nhã

Infonet - Những loài ốc lạ tưởng chừng chỉ có thể nghe qua như ốc vú nàng, ốc bàn tay, ốc mặt trăng, ốc chim, ốc giấm, ốc sừng…, song hiện nay người tiêu dùng có thể thưởng thức chúng ngay tại Sài Thành.

Mỗi nơi mỗi khác, để tạo thương hiệu và kéo thực khách, ngoài cách bài trí độc đáo và thân thiện với biển, các quán ốc ở Sài Thành còn chú trọng vào thực đơn bằng các món ốc lạ và hiếm.
 

Món ốc vú nàng hấp

 Bà Nguyễn Phạm Thanh Nhàn, Phụ trách quán ốc Xinh, quận 4, “bật mí” : “Chỉ với tên gọi thôi, các loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người tò mò, muốn “ăn cho biết” để rồi ngạc nhiên khi thưởng thức, bởi không chỉ có hình dáng lạ mà thịt ốc ngon và hấp dẫn”.
 

Ốc sừng nướng

Chẳng hạn, ốc vú nàng sống trong các gành đá ăn rong rêu hay tảo, xuất hiện nhiều vào những ngày tròn trăng, có hình dạng chóp nhọn, thẳng, căng và trắng nõn với lớp vỏ cứng bằng xà cừ pha sắc hồng phai lấp lánh, xinh xắn ưa nhìn tựa đôi gò bồng đảo của các thiếu nữ. Ốc có thịt ngọt ngon, giòn nên có thể chế biến nhiều kiểu: ăn sống, luộc, làm gỏi…, song ngon nhất là nướng, bởi khi đó chúng có mùi thơm mời gọi, vị ngọt ngon nguyên thủy không trộn lẫn vào đâu được.  Ốc vú nàng nên nướng vừa chín tới, để quá lửa hay chưa chín thịt bám chắc, săn quắt lại rất khó gỡ ra.
 

Ốc vú nàng nướng có mùi vị đặc trưng khó quên khi đã thưởng thức

Còn ốc bù chằn là một loài tôm mượn vỏ sinh trưởng tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là ốc bù chẳn Vạn Ninh, Khánh Hòa chế biến thành các món ăn khá ngon và lạ như xào me hay nướng muối ớt. Với món xào me, thực khách sẽ bị cuốn hút bởi những chiếc càng đỏ au lấp ló bên trong những con ốc đủ màu, đủ hình dáng, nổi bật trên nước sốt vàng ươm, rau thơm xanh ngát, những hạt me nâu đậm và chiếc đĩa bằng vỏ ốc xinh. Trong khi đó, bù chằn nướng lại mang đến vị cay nồng đậm đà. Theo dân địa phương, bù chằn được dùng làm thuốc trị bệnh hen suyển.
 

Món ốc bù chằn nướng muối ớt

Một loài ốc lạ khác là ốc mặt trăng, với phần vỏ có màu xanh ngọc hay đỏ cam, thân  tròn, đầy đặn, bóng loáng như một hạt dẻ Ấn Độ. Miệng ốc là một chiếc nắp hình mặt trăng với những đường vân trắng, cam, vàng đẹp như một món đồ mỹ nghệ tinh xảo. Ốc này được chế biến đa dạng từ nướng muối ớt, nướng bơ, xào muối ớt, cháy tỏi, xào me và đặc biệt là sốt bơ chanh, cho ra thịt ốc dai giòn chấm với nước mắm gừng hay sốt chanh ớt xanh sẽ thật hoản hảo khiến người thưởng thức phải hít hà mãi không thôi không kém ốc hương - vua của các loại ốc. Khi ăn người dùng phải đập và thật khéo léo gõ vào thân ốc cho phần vỏ rơi ra để lộ phần thịt ốc béo ngậy bên trong.
 

Ốc mặt trăng nướng bơ

Để được ăn ốc lạ và tận mắt chứng kiến cảnh săn bắt chúng, người tiêu dùng có thể đăng ký tham gia tour du lịch “Trải nghiệm thế giới ốc lạ” 3 ngày 3 đêm tại 6 địa danh mang vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên của tỉnh Khánh Hòa là: Làng chài Vạn Dã, gành Cỗ Mã và 4 đảo: Sơn Dừng, Hòn Đỏ, bè cá Bãi Tây và Rừng Hoa Dưới Biển. Tour sẽ có những hoạt động hấp dẫn như: ngắm sao trên biển, theo thuyền ra đảo nước ngọt, lặn ngắm và chạm tay vào những thảm san hô rực rỡ cách mặt nước 1.5 mét, tham quan một trong những bè tôm hùm lớn nhất tại vịnh Vân Phong, tự tay cho cá ăn và thưởng thức đặc sản địa phương: cháo thức ốc vú nàng, ốc mặt trăng, sò mồng, càng cúm cùng nhiều loại hải sản khác…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet