Thượng viện đòi trừng phạt, đồng minh lại muốn Mỹ thân thiết với Nga

Minh Thu (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thừa nhận tất cả các quốc gia đồng minh và đối tác đều kêu gọi Washington cải thiện quan hệ với Nga trong khi đó, Thượng viện Mỹ vừa mới thông qua áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Moscow.

"Tôi đã có những cuộc đối thoại song phương, mặt đối mặt với riêng từng nước ở châu Âu, Trung Đông và cả Đông Nam Á, họ đều nói với tôi rằng nước Mỹ hãy cải thiện quan hệ với Nga", RT dẫn lời Ngoại trưởng Tillerson phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Cũng theo ông Tillerson, nhiều quốc gia đã hối thúc Mỹ thay đổi chính sách đối ngoại với Nga bởi khi "mối quan hệ giữa hai nước xấu đi, nó cũng sẽ ảnh hưởng tới tình hình các quốc gia khác". 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. 

Trước đó, ông Tillerson đã cảnh báo việc Thượng viện Mỹ thông qua hàng loạt lệnh trừng phạt mới với Nga có thể làm xấu thêm mối quan hệ giữa Washington và Moscow đồng thời ảnh hưởng tới những nỗ lực chung tay tiêu diệt khủng bố ở Syria giữa Mỹ và Nga.

"Những nỗ lực đang được thi hành ở Syria, tôi có thể nói là đang diễn biến theo chiều hướng tích cực. Mặc dù các mối quan hệ giữa Mỹ và Nga hiện đang ở mức thấp nhất từ trước tới nay, song điều cần làm hiện nay là duy trì tình hình thay vì làm xấu thêm", ông Tillerson chia sẻ.

Cũng theo ông Tillerson, Washington đang phối hợp với Moscow trên nhiều lĩnh vực bao gồm các vấn đề quan trọng trên thế giới như chiến sự ở Ukraine và Syria.

Ngoài ra, những nỗ lực hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Trung Đông cũng sẽ là nội dung chính trong các phiên thảo luận được ông Tillerson đề cập trong chuyến thăm tới Moscow vào năm nay. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp giữa hai bên ở Nhà Trắng.

Giới chức Lầu Năm Góc xác nhận quân đội Mỹ - Nga vẫn đang duy trì nhiều kênh đối thoại cho các hoạt động "phi quân sự" ở Syria. 

Hôm 13/6, các thành viên thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Thượng viện Mỹ đã đồng thuận áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc mới với Nga sau cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016 và việc Nga can thiệp vào tình hình ở bán đảo Crimea cũng như ở Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet