Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn Ngoại trưởng, Giám đốc CIA

Tuệ Minh (lược dịch)

Lựa chọn của ông Trump cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ, cựu Chủ tịch tập đoàn Exxon Mobil, Rex Tillerson đã giành được sự ủng hộ sít sao của một ủy ban Thượng viện và chắc chắc sẽ được phê chuẩn để chính thức lãnh đạo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Reuters đưa tin, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ/phản đối ông Tillerson là 11/10. Cụ thể là tất cả các thành viên đảng Cộng hòa đều ủng hộ ông Tillerson trong khi tất cả các thành viên đảng Dân chủ đều phản đối.

Cho đến trước khi Ủy ban này bỏ phiếu vào hôm qua (24/1), nhiều người vẫn nghi ngờ về khả năng được phê chuẩn của ông Tillerson. Tuy nhiên, vào phút chót, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một thành viên Ủy ban từng chỉ trích ông Tillerson đã thay đổi ý định và ủng hộ ứng viên Ngoại trưởng này.

Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn Ngoại trưởng, Giám đốc CIA - ảnh 1
Ông Tllerson đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện phê chuẩn cho vị trí Ngoại trưởng. 

Tuần tới, toàn bộ 100 thành viên Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu chính thức thông qua vị trí Ngoại trưởng, trong đó đảng Cộng hòa nắm giữ 52 ghế. Các thành viên đảng Dân chủ muốn có thêm thời gian để tranh luận, song tình hình sẽ khó có thể thay đổi.

Những thành viên Dân chủ không bỏ phiếu cho ông Tillerson cho biết họ quan ngại về việc ứng viên Ngoại trưởng Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt dành cho Nga, nơi ông đã có quan hệ làm ăn trong nhiều năm trong thời kỳ còn giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil.

Ngoài ra, ông Tillerson cũng không được lòng giới nghị sĩ Dân chủ vì những quan điểm của ông về vấn đề nhân quyền cũng như việc ông chưa cam kết “rút chân” ra khỏi các vấn đề liên quan đến Exxon Moil nếu được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ. Hơn nữa, ông Tillerson cũng không có nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại.

Trong khi đó, nói về lý do bổ nhiệm ứng viên ngoại trưởng, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao ông Tillerson vì khả năng quản lý một doanh nghiệp toàn cầu và theo ông Trump, đây là điều quan trọng để vận hành thành công bộ Ngoại giao. Ngoài ra, các mối quan hệ của ông Tillerson với các lãnh đạo trên thế giới “không ai có thể sánh bằng”, theo lời tỷ phú Trump.

Trong một diễn biến khác, ngày 23/1, Thượng viện Mỹ đã nhất trí phê chuẩn quyết định của Tổng thống Donald Trump đề cử Hạ nghị sỹ Mike Pompeo vào vị trí Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn Ngoại trưởng, Giám đốc CIA - ảnh 2
Ông Pompeo, tân Giám đốc CIA.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông đặt niềm tin vào ông Pompeo, một cựu chỉ huy Lục quân và từng tốt nghiệp hạng xuất sắc tại Học viện Quân sự West Point.

Theo Reuters, trên cương vị Giám đốc CIA, ông Pompeo sẽ chịu trách nhiệm quản lý một mạng lưới điệp viên trải khắp thế giới vào thời điểm có nhiều căng thẳng an ninh leo thang, trong đó có các hành động hung hăng của Nga, tham vọng hạt nhân của Triều Tiên và mối đe dọa từ nhóm khủng bố IS.

Tuy nhiên, nhiệm vụ trước mắt của Giám đốc CIA Pompeo có lẽ là việc tìm cách thiết lập một mối quan hệ thiết thực giữa CIA và Tổng thống Trump. Cuối tuần trước, tân Tổng thống Mỹ đã có chuyến thăm tổng hành dinh CIA ở Langley, bang Virginia, chuyến đi được coi là nỗ lực nhằm tạo sự khởi đầu mới với cơ quan tình báo mà ông thường xuyên chỉ trích thời gian qua. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet