Thượng viện Mỹ mở cuộc điều tra cáo buộc Nga "giúp" Trump đắc cử

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin AP cho biết, Quốc hội Mỹ sẽ điều tra cáo buộc của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra đầu tháng 11 để giúp ông Donald Trump đắc cử.

Lãnh đạo Phe đa số của Thượng viện Mỹ Mitch McConnell trả lời trước báo giới rằng một cuộc điều tra sẽ được ủy ban tình báo trực thuộc Thượng viện tiến hành. Hai Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa là ông John McCain và bà Lindsey Graham, sẽ cùng với hai người thuộc đảng Dân chủ để phối hợp điều tra các hoạt động của Nga khi cuộc bầu cử đang diễn ra.

Ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ sau khi vượt mặt bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Sau đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã đưa ra tuyên bố nói rằng cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ nhằm xác định các mối đe dọa từ một số nước ngoài và tổ chức khủng bố “vẫn sẽ được tiếp tục và sẽ luôn nhận được sự ủng hộ của tôi”.

Ông Ryan cho biết việc nước ngoài can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “có những biện pháp mạnh tay khiến lợi ích của Hoa Kỳ bị cản trở”.

Khác với ông Trump, người trước đó đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông Putin, ông McConnell thẳng thừng nói rằng: “Nga không phải là bạn của chúng ta”.

“Rõ ràng việc bị xâm phạm qua mạng từ bên ngoài là rất đáng lo ngại, và tôi lên án mạnh mẽ những hành động như vậy”, ông McConnell cho biết.

Đáp lại, phát ngôn viên của ông Trump Jason Miller nói rằng việc tập trung vào các hoạt động của Nga trong cuộc bầu cử là “hành vi bêu xấu chiến thắng của Tổng thống Trump”.

Trước đó, CIA kết luận rằng Nga có ý định gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử để giúp ông Trump chiến thắng, khiến nhiều nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với tính minh bạch của quá trình bầu cử Tổng thống, đồng thời có thể khiến quan hệ giữa nhiều nước với Mỹ vào đầu nhiệm kỳ của ông Trump bị rạn nứt.

Vào ngày 11/12, ông Trump nói rằng kết luận của CIA là một phát ngôn “lố bịch”, và khen ngợi Giám đốc Điều hành tập đoàn dầu lửa ExxonMobil Rex Tillerson, người đang là ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ.

“Cá nhân tôi cảm thấy lo ngại khi ông ta có mối quan hệ rất thân mật với Putin”, Thượng nghị sĩ McCain nhận xét về ông Tillerson. “Rõ ràng là hai người bọn họ đã cùng thống nhất nhiều thỏa thuận lớn. Điều đó sẽ khiến các quyết định của ông ta đều phụ thuộc vào Putin cũng như chính phủ Nga”.

Trong suốt chiều dài chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã trải qua thời kỳ căng thẳng quan hệ với nhiều người trong đảng Cộng hòa, nhưng kể từ sau khi qua mặt bà Hillary Clinton để trở thành Tổng thống, tỉ phú người Mỹ cùng các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã ngày càng khăng khít hơn trước.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, ông Trump cho biết: “Tôi nghĩ những người đảng Dân chủ đưa ra những phát ngôn như vậy bởi họ đã phải chịu thất bại nặng nề nhất trong lịch sử chính trị của đất nước này”.

Tổng thống mới của Mỹ cũng nói thêm, ông không phản đối lời kêu gọi từ Tổng thống Barack Obama nhằm điều tra về các cuộc tấn công mạng trong quá trình bầu cử, song ông tin rằng Mỹ không nên tập trung vào một thủ phạm riêng biệt.

“Nếu họ định điều tra vụ việc này, tôi cho rằng chúng ta không nên chỉ xem xét mỗi một mình Nga mà còn cả các quốc gia khác, hoặc thậm chí là những cá nhân khác”, ông cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet